Xuất khẩu tôm quý II giảm vì cung tăng, cầu yếu
Sau khi tăng trong quý I, xuất khẩu tôm bắt đầu chuỗi giảm liên tiếp trong ba tháng tiếp theo. Theo số liệu của VASEP, kim ngạch xuất khẩu tôm trong tháng 4 giảm 0,4% so với cùng kỳ năm ngoái và đạt 275,2 triệu USD. Con số này tiếp tục giảm 5,7% trong tháng 5 và 7,8% trong tháng tiếp theo.
Theo VASEP, xuất khẩu tôm giảm liên tiếp trong quý II do sản lượng của các nước sản xuất đồng loạt tăng và giá tôm trên thị trường thế giới giảm.
Tính đến giữa tháng 6, giá tôm chân trắng nguyên liệu của Việt Nam giảm từ 20 – 30% so với tháng 4. Giá tại thị trường Thái Lan và Ấn Độ cũng liên tục giảm mạnh trong suốt tháng 4 và 5. Giá tại đầm tôm chân trắng cỡ 120 con/kg của Trung Quốc trong tuần đầu tháng 7 cũng giảm xuống mức thấp 5 năm đạt 4,30 USD/kg.
Thêm vào đó, nhu cầu nhập khẩu của các thị trường chính chưa cao do còn tồn kho, VASEP cho hay.
Tuy nhiên, tính chung 6 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm vẫn tăng nhẹ 5,1% so với cùng kỳ năm ngoái lên 1,6 tỷ USD. Trong đó, tôm chân trắng chiếm tới 67,2% trong cơ cấu tôm xuất khẩu.
Xét về thị trường, xuất khẩu sang các thị trường chính như Nhật Bản, Trung Quốc và Mỹ đều giảm trong 6 tháng đầu năm nay. Động lực chính giúp xuất khẩu tôm giữ được đà tăng trưởng là thị trường Liên minh châu Âu (EU) với kim ngạch xuất khẩu tăng 38%.
VASEP dự báo kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này sẽ cán mốc 4 tỷ USD vào cuối năm nay khi nhu cầu từ các thị trường chính cải thiện và giá tôm ổn định trở lại.
EU vẫn là điểm sáng của xuất khẩu tôm
Theo VASEP, EU là thị trường nhập khẩu nổi bật nhất của tôm Việt Nam trong năm 2017 và 6 tháng đầu năm nay. 6 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm của Việt Nam qua thị trường này đạt 405,6 triệu USD và ghi nhận tăng trưởng dương trong tất cả các tháng nhờ ưu đãi về thuế.
Tới đây khi Hiệp định Thương mại Tự do EVFTA có hiệu lực, EU dự kiến vẫn là thị trường đầy hứa hẹn cho con tôm của Việt Nam, VASEP nhận định.
Tôm Việt gặp khó tại Mỹ
Xuất khẩu tôm sang Mỹ trong nửa đầu năm nay giảm 7,5% sau khi đã giảm 7% trong cả năm 2017, một trong những nguyên nhân chủ yếu là thuế chống bán phá giá tăng cao. Cụ thể, Mỹ áp thuế sơ bộ 25,39% đối với tôm Việt trong đợt xem xét hành chính lần thứ 12.
Đến cuối tháng 4, tôm chính thức được Cơ quan Quản lý Đại dương và Khí quyển quốc gia Mỹ (NOAA) đưa vào Chương trình giám sát thủy sản nhập khẩu Mỹ (SIMP). Theo đó, đến ngày 31/12/2018, các nhà nhập khẩu tôm phải tuân thủ đầy đủ các yêu cầu của chương trình SIMP.
Tuy nhiên, VASEP cho rằng cuối năm sẽ là thời điểm thuận lợi để các doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu tôm sang Mỹ vì theo thống kê từ năm 2015 đến nay, khối lượng nhập khẩu mặt hàng này vào thị trường này luôn tăng mạnh sau tháng 6.