Theo số liệu của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), tính đến hết tháng 9, xuất khẩu thủy sản đạt 6,35 tỷ USD, tăng 5,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, xuất khẩu tôm đạt 2,62 tỷ USD, cá tra là 1,59 tỷ USD và các loại cá khác là 1,03 tỷ USD.
Như vậy, ngành thủy sản đã hoàn thành 63,5% mục tiêu 10 tỷ USD được đề ra vào đầu năm nay.
VASEP dự báo xuất khẩu thủy sản sẽ tăng trong quý IV và cả năm 2018 so với so với năm ngoái. Tuy nhiên, xét riêng trong từng nhóm sản phẩm, hoạt động xuất khẩu của các doanh nghiệp thủy sản gặp rất nhiều khó khăn do gặp hàng rào thương mại và kỹ thuật ngày càng khắt khe hơn.
Xuất khẩu cá tra tăng 22,6%
VASEP cho biết giá trị xuất khẩu cá tra 9 tháng đầu năm nay đạt 1,59 tỷ USD, tăng 22,6% và chiếm 25,1% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản. Cá tra là nhóm sản phẩm thủy sản ghi nhận mức tăng trưởng cao nhất nhờ giá trị xuất khẩu sang nhiều thị trường lớn như Trung Quốc – Hong Kong, Mỹ, Liên minh châu Âu, ASEAN đều tăng trưởng khả quan.
Tuy nhiên, theo VASEP, các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam cũng đang đứng trước bài toán khó về việc thiếu nguyên liệu cá tra trong nước. Báo Cần Thơ cho biết, giá cá tra nguyên liệu tăng cao do lượng cá tới lứa xuất bán trong dân hạn chế, trong khi nhu cầu hàng phục vụ chế biến xuất khẩu tăng mạnh. Nhiều doanh nghiệp chế biến cá tra xuất khẩu đang đẩy mạnh thu mua để đáp ứng cho các đơn hàng và chuẩn bị nguồn hàng phục vụ nhu cầu thị trường tăng cao dịp cuối năm và đầu năm mới 2019.
Đến giữa tháng 10, tại một số vùng nuôi tại ĐBSCL giá cá tra nguyên liệu đã tăng lên mức kỷ lục 35.000 – 36.500đồng/kg, cao hơn so với cùng kỳ từ 10.000 – 12.500 đồng/kg.
Hiện nay, nhiều người nuôi cá lo lắng về khả năng giá cá tra có thể giảm mạnh trở lại do nguồn cung tăng khi cá tra của nhiều hộ dân đồng loạt tới lứa xuất bán trong một vài tháng tới. Ngoài ra, khi giá tăng cao kích thích người dân, doanh nghiệp tăng diện tích nuôi, từ đó phát sinh tình trạng cá tra bị dư thừa, dễ rớt giá.
Xuất khẩu tôm giảm 4,1%
Tính chung 9 tháng đầu năm nay, giá trị xuất khẩu tôm đạt 2,62 tỷ USD, giảm 4,1% so với cùng kỳ năm trước, và chiếm 41,3% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản. Trong đó, xuất khẩu tôm sang Mỹ giảm 3,1%, sang Nhật Bản giảm 11,7% và sang Trung Quốc – Hong Kong giảm 28,7%.
Theo VASEP, giá trị xuất khẩu tôm giảm là do giá tôm thế giới chững lại trong bối cảnh sản lượng tôm tại nhiều nước nguồn cung vẫn lớn. Hơn nữa, một số nước chào giá với mức thấp hơn để tăng tính cạnh tranh.
Xuất khẩu cá ngừ tăng 10,3%
9 tháng đầu năm 2018, giá trị xuất khẩu cá ngừ đạt 473,9 triệu USD, tăng 10,3% so với cùng kỳ năm trước, VASEP cho biết. Xuất khẩu sang Mỹ giảm nhưng cá ngừ của Việt Nam vẫn giữ mức tăng trưởng dương tại một số thị trường như Liên minh châu Âu, Israel, ASEAN và Nhật Bản.