Thị trường bắt đầu xuất hiện đà tăng từ cuối tháng Tám và kéo dài đến nửa đầu tháng Chín. Tuy nhiên, những bất ổn quanh kế hoạch ” Operation Twist ” của Mỹ và các gói cứu trợ của khu vực châu Âu cùng những lo ngại về bức tranh vĩ mô Việt Nam đã khiến thị trường trong nước để mất số điểm đạt được trong tháng Chín. Đáng chú ý, trong khi hầu hết các cổ phiếu thay đổi khá đồng đều trong tháng Tám khi thị trường hồi phục từ mức thấp nhất trong năm hai qua thì đa số những phiên điều chỉnh của VNIndex trong tháng Chín là do 5 cổ phiếu lớn chiếm khoảng 44% vốn hóa thị trường chi phối, gồm có MSN, VNM, BVH, VIC và EIB. Hình dưới cho thấy diễn biến của hầu hết các cổ phiếu vẫn tương đối tích cực hơn mức điều chỉnh của 5 cổ phiếu lớn.
Kế hoạch tái cơ cấu chỉ số ETF công bố vào đầu tháng Chín vừa qua đã khiến nhà đầu tư nước ngoài bán ra một số cố phiếu, nhưng những lo ngại rủi ro về bất ổn kinh tế toàn cầu mới là lý do chủ yếu khiến nhà đầu tư nước ngoài đẩy mạnh bán ròng trong nửa cuối tháng Chín. Đây là tháng bán ròng lớn nhất của khối ngoại kể từ năm 2009 với giá trị khoảng 998,2 tỷ đồng (47,5 triệu USD).Tuy nhiên, trong đó 5 cổ phiếu lớn chiếm 2/3 giá trị, VIC là cổ phiếu dẫn đầu với giá trị bán ròng 451,3 tỷ đồng (21,5 triệu USD).
Mặc dù xoay chuyển liên tục nhưng tháng Chín là tháng thứ 2 giao dịch diễn ra sôi động nhất kể từ đầu năm đến nay. Trong khi nhà đầu tư nước ngoài bán ra, nhà đầu tư trong nước lại mua vào để đón lấy cơ hội. Chính hoạt động tái phân bổ tài sản của nhà đầu tư trong nước là yếu tố hỗ trợ thị trường chứng khoán Việt Nam trong những tháng qua. Thanh khoản trong tháng Chín cao hơn khoảng 36% so với mức trung bình từ đầu năm đến nay và giá trị mua ròng 1.189 tỷ đồng của nhà đầu tư trong nước cho thấy việc lãi suất tiền đồng và giá vàng giảm đã khuyến khích nhà đầu tư chuyển hướng sang chứng khoán. Với động thái cho phép nhập khẩu vàng nhiều hơn trong tháng Chín của Ngân hàng Nhà nước, chúng tôi kỳ vọng khoảng cách giữa giá vàng thế giới và giá vàng trong nước sẽ thu hẹp dần, kích thích dòng tiền chảy vào chứng khoán mạnh hơn.
Thị trường Việt Nam đang trong giai đoạn điều chỉnh sau khi đạt đỉnh trong tháng Chín, do đó chúng tôi tin rằng các số liệu định giá hiện nay đem lại cho nhà đầu tư tỷ suất đầu tư an toàn, đặc biệt là khi tình hình vĩ mô đã chút ít cải thiện về tốc độ tăng lạm phát, thâm hụt thương mại, dự trữ ngoại hối, chính sách tài khóa và tiền tệ. Hơn nữa, ở mức giá hiện tại, cổ phiếu Việt Nam đang rẻ hơn so với khi thị trường chạm đáy trong tháng 2/2009 và đang được giao dịch ở mức P/E khoảng 10,5x, với P/E 4 quý gần nhất thấp thứ 3 so với các quốc gia trong khối BRIC và CIVETS.
Áp lực lạm phát tác động mạnh lên thị trường chứng khoán từ đầu năm đến nay đang từng bước được xoa dịu. Chúng tôi tin rằng đến cuối năm 2012, CPI chỉ ở khoảng 12% và lạm phát giảm sẽ hỗ trợ tích cực cho thị trường chứng khoán trong nước. Mặc dù CPI tháng Chín năm nay so với cùng kỳ năm trước vẫn còn rất cao nhưng lạm phát giảm dần sẽ mở ra những cơ hội tăng trưởng mới cho thị trường chứng khoán.