Bộ Tài chính Nhật Bản (MOF) hôm nay công bố số liệu cho thấy xuất khẩu của Nhật Bản trong tháng 9 giảm 1,2% so với cùng kỳ năm ngoái, trái dự báo tăng 1,9% từ Reuters.
Đây là lần đầu tiên xuất khẩu của Nhật Bản giảm kể từ tháng 11/2016. Xuất khẩu trong tháng 8 tăng 6,6%.
Về khối lượng, xuất khẩu giảm 4,8% trong 9 tháng đầu năm. Xuất khẩu sang Mỹ giảm 0,2% trong cùng giai đoạn, chủ yếu do lượng hàng máy móc xây dựng và khai khoáng, bộ phận ôtô và thuốc giảm. Trong khi đó, nhập khẩu từ Mỹ trong tháng 9 tăng 3,1%, giúp Nhật Bản giảm thặng dư thương mại 4% so với cùng kỳ năm ngoái còn 590 tỷ yen (5,24 tỷ USD).
Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ ngày 16/10 thông báo sẽ đàm phán thương mại với Nhật Bản, mô tả Tokyo là một thị trường quan trọng nhưng còn kém hiệu quả với Washington.
MOF công bố số liệu chỉ vài ngày sau khi một khảo sát của Reuters cho thấy 1/3 công ty Nhật Bản đã bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung. Nhật Bản gần đây còn hứng chịu nhiều thảm họa tự nhiên, gây gián đoạn sản xuất và phân phối sản phẩm.
“Kinh tế sẽ chỉ tăng trưởng nhẹ trong quý III. Xuất khẩu khả năng cao không đóng góp được gì”, Takeshi Minami, kinh tế gia tại Viện Nghiên cứu Norinchukin, nhận định. “Giả định ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại Mỹ – Trung lan rộng, xuất khẩu của Nhật Bản càng khó tăng trưởng”.