Tăng trưởng doanh thu thuần lũy kế so với cùng kỳ năm 2013 của các công ty niêm yết tại HOSE là 15,19%. Tăng trưởng lợi nhuận sau thuế so với cùng kỳ năm 2013 lũy kế đến hết nửa đầu năm nay sụt giảm 1,66%.
Tương ứng, tăng trưởng ROA (lợi nhuận trên tổng tài sản) so với cùng kỳ năm 2013 của các công ty niêm yết tại HOSE giảm 9,73% và tăng trưởng ROE (lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu) so với cùng kỳ năm 2013 giảm đi 8,46%.
Các công ty niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) có kết quả lạc quan hơn. Qua 6 tháng đầu năm 2014, số lượng công ty niêm yết có lãi chiếm 81,6% trong 285 doanh nghiệp, giá trị lãi tăng 15% so với 6 tháng đầu năm 2013.
Số doanh nghiệp có kết quả hoạt động kinh doanh lỗ chiếm 18,3% tổng số doanh nghiệp niêm yết trên HNX với giá trị lỗ giảm 67% so với cùng kỳ năm trước.
DN vẫn thích vay ngân hàng hơn phát hành cổ phiếu
Theo một khảo sát trong tuần trước của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), 56% trong tổng số 155 công ty niêm yết trên sàn chứng khoán HNX được hỏi ý kiến cho biết họ thích vay tiền ngân hàng cho hoạt động kinh doanh hơn là huy động vốn qua kênh chứng khoán; chỉ có 24% công ty muốn phát hành cổ phiếu dưới mệnh giá hoặc trái phiếu doanh nghiệp; 17% thích vay từ công ty liên kết, công ty mẹ và 3% chấp nhận bỏ cơ hội kinh doanh.
Cách đây một năm, cũng với khảo sát trên, 60% trong số gần 200 doanh nghiệp niêm yết tại HNX cũng trả lời họ sẽ vay ngân hàng khi cần vốn, 5% chấp nhận bỏ cơ hội kinh doanh nếu thiếu vốn.
Thống kê báo cáo tài chính của các công ty cho thấy các doanh nghiệp niêm yết tại HNX hiện đang sử dụng đòn bẩy tài chính ở mức khá lớn. Tỷ lệ nợ ngắn hạn trên tổng số vốn là 44%, trong khi đó tỷ lệ nợ dài hạn trên vốn là 7% (theo báo cáo tài chính 2013 của các công ty niêm yết tại HNX).
”Trong bối cảnh nền kinh tế bắt đầu có nhiều khởi sắc, chúng tôi cho rằng các công ty cần cân nhắc và tận dụng cơ hội để lựa chọn các kênh huy động vốn phù hợp trên thị trường chứng khoán thông qua phát hành cổ phiếu, trái phiếu hay vay ngân hàng”, theo một lãnh đạo của HNX.
Với câu hỏi mối lo lắng nhất của doanh nghiệp niêm yết hiện là gì? 69% công ty lo lắng về việc cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp; 18% sợ bị mất doanh nghiệp do thâu tóm, 5% sợ bị cổ đông kiện và đưa lên báo.
Các doanh nghiệp cũng cho rằng chính sách hỗ trợ doanh nghiệp cần thiết nhất hiện nay của nhà nước nên là ưu đãi thuế (56% công ty yêu cầu) và có gói tín dụng hỗ trợ (20% công ty mong muốn).
Tính đến ngày 30-9-2014, HNX có tổng số 521 doanh nghiệp niêm yết và đăng ký giao dịch (tính cả sàn UpCom). Lợi nhuận hoạt động sản kinh doanh năm 2013 của các công ty này tăng 1.274,8 tỉ đồng, tương đương mức tăng 19,23% so với năm 2012. Số doanh nghiệp có lãi là 423, chiếm 82,5% tổng số doanh nghiệp niêm yết tại HNX.
Điểm đáng lưu ý là các doanh nghiệp đã giảm đáng kể các khoản vay nợ tín dụng. Chi phí lãi vay năm 2013 của họ đã giảm tới 22,8% so với năm 2012.