Như vậy, sau 16 năm có mặt tại Việt Nam, lần đầu tiên một liên doanh lắp ráp, sản xuất xe trong nước đạt được mức tỷ lệ nội địa hóa cho xe máy cao như vậy.
Nhớ lại giữa những năm 1990, khi các liên doanh sản xuất lắp ráp xe máy, ô tô ồ ạt thành lập tại Việt Nam với rất nhiều thương hiệu lớn như Mercedes; Toyota, Ford… Tất cả đều được Chính phủ Việt Nam cùng các địa phương hoan nghênh chào đón với hàng loạt ưu đãi từ miễn thuế sử dụng đất, ưu đãi thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng…
Khi đó Chính phủ và người dân Việt Nam kỳ vọng rằng, với các chính sách ưu đãi sẽ giúp các công ty liên doanh an tâm đầu tư, chuyển giao công nghệ, xa hơn sẽ nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, từ đó giúp cho các ngành công nghiệp phụ trợ trong nước phát triển, đặc biệt với ngành sản xuất ô tô trong nước.
Song song đó, hầu hết các liên doanh sản xuất, lắp ráp ô tô đều cam kết tăng tỷ lệ nội địa hóa lên 30% – 40% trong vòng 10 năm phù hợp với chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2010, tầm nhìn 2020 với những chỉ tiêu cụ thể: Về loại xe phổ thông, đáp ứng 40% – 50% nhu cầu trong nước về số lượng và đạt tỷ lệ nội địa hóa đến 40% vào năm 2005; đáp ứng trên 80% nhu cầu trong nước về số lượng và đạt tỷ lệ nội địa hóa 60% vào năm 2010… Tuy nhiên, đến nay các mục tiêu về tỷ lệ nội địa hóa ô tô tại các liên doanh đã chính thức phá sản.
Khi các mục tiêu nâng cao tỷ lệ nội địa hóa của ô tô thất bại, người dân Việt Nam chuyển sang kỳ vọng được sử dụng các dòng xe 2 bánh gắn máy đúng nghĩa “Made in Việt Nam”. Khi đó giá thành xe sẽ vừa với thu nhập của đại đa số người dân Việt Nam; kích thích ngành sản xuất phụ tùng xe máy trong nước, tạo công ăn việc làm và xa hơn là mục tiêu xuất khẩu. Đến nay, những kỳ vọng của người dân đang được đáp ứng, tỷ lệ nội địa hóa của nhiều loại xe máy được trên dưới 50% tùy hãng.
Trao đổi với báo chí, ông Masayuki Igarashi, Tổng Giám đốc Công ty Honda Việt Nam, cho biết, giá xe giảm không có nghĩa chất lượng giảm, đây là những mẫu xe dành cho thị trường toàn cầu được sản xuất tại Việt Nam, do đó đạt tất cả các tiêu chuẩn quốc tế của Honda.
Giải thích lý do vì sao dòng xe SH mới có giá giảm hơn 30% so với trước đây, ông Masayuki Igarashi cho rằng, do Honda Việt Nam đã nâng tỷ lệ nội địa hóa lên đến 93%. Như vậy với nguyên phụ liệu được cung cấp và sản xuất trong nước cùng giá nhân công hợp lý nên giá thành xe đã được kéo giảm tối đa. Với mức giá này, sắp tới dòng xe SH sản xuất tại Việt Nam tự tin xuất khẩu ra thị trường khu vực và trên thế giới.
Hy vọng trong tương lai không xa, không chỉ Honda Việt Nam mà sẽ có thêm nhiều thương hiệu sản xuất xe gắn máy của Việt Nam có tỷ lệ nội địa hóa trên 90%, không chỉ phục vụ nhu cầu trong nước mà còn xuất khẩu, góp phần nâng cao năng lực sản xuất của các ngành công nghiệp phụ trợ.