Tại hội thảo “Ngành công nghiệp lọc – hóa dầu Việt Nam: Cơ hội và thách thức” được tổ chức tại Đà Nẵng, ông Nguyễn Văn Hội – Phó tổng giám đốc CTCP Lọc hóa dầu Bình Sơn (UPCoM: BSR) đã tiết lộ những thông tin về tình hình sản xuất, kinh doanh trong 9 tháng đầu năm 2018.
Cụ thể, 9 tháng, Nhà máy lọc dầu (NMLD) Dung Quất đạt sản lượng 5,3 triệu tấn, doanh thu 83.807 tỷ đồng (kế hoạch cả năm là 78.108 tỷ), nộp NSNN khoảng 9.265 tỷ đồng. Năm 2018, nhà máy hoạt động ổn định, đạt công suất tối ưu bình quân 107% so với công suất kế hoạch 100%.
Cũng trong 9 tháng, giá trị thực hiện tiết kiệm ước 712,4 tỷ đồng, vượt 47,6% so với chỉ tiêu năm 2018 đặt ra (482,6 tỷ), trong đó phần giảm tiêu hao trong chế biến, tối ưu hóa năng lượng khoảng 707 tỷ đồng.
Ông Nguyễn Văn Hội phân tích, so với năm 2017, giá dầu thô, sản phẩm diễn biến khó lường và không có lợi cho các NMLD nói chung và BSR nói riêng. Tính đến ngày 8/10, tốc độ tăng giá dầu thô vẫn cao hơn nhiều so với tốc độ tăng giá của sản phẩm.
Về thách thức của BSR, đầu tiên là nguồn dầu thô ngọt trong nước đang suy giảm dần về sản lượng và chất lượng. NMLD Nghi Sơn nhận được nhiều ưu đãi về cơ chế chính sách nên thị trường tiêu thụ sản phẩm là thách thức dài hạn với BSR. Cơ chế chính sách cũng có nhiều bất cập khiến BSR và các doanh nghiệp khâu sau của ngành dầu khí khó phát triển bền vững.
Bên cạnh đó, yêu cầu ngày càng khắt khe về tiêu chuẩn môi trường đòi hỏi phải nâng cấp chất lượng sản phẩm của NMLD Dung Quất từ EURO 2 lên EURO 5 theo lộ trình của Chính phủ. Dự án NCMR NMLD Dung Quất đang được triển khai tích cực; tuy nhiên dự án không được Chính phủ bảo lãnh vay vốn dẫn đến rất khó khăn trong công tác thu xếp vốn…
Tính từ tháng 2/2009 đến nay, NMLD Dung Quất đã sản xuất 55,6 triệu tấn sản phẩm, đạt doanh thu khoảng 964.980 tỷ đồng (tương đương hơn 40 tỷ USD), nộp ngân sách khoảng 154.780 tỷ đồng (tương đương 7 tỷ USD).