Có doanh nghiệp Việt Nam cho biết gặp khó về giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) khi đáp ứng yêu cầu mới của khách hàng Nhật Bản, và vừa được Bộ Công Thương giải quyết.
Theo đại diện của Công ty cổ phần May Việt Tiến, hiện công ty đang tăng cường xuất khẩu hàng dệt may sang thị trường Nhật Bản, với tỷ lệ tăng từ mức 15-20% lên 35-45% trong xuất khẩu của công ty, giúp thay thế phần nào đó thị trường EU đang đi xuống.
Trước đây, công ty xin C/O mẫu AJ để hưởng các ưu đãi theo Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện ASEAN – Nhật Bản và mẫu VJ để hưởng ưu đãi Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản, khi xuất khẩu trực tiếp hàng dệt may sang Nhật Bản.
Mới đây, khách hàng Nhật Bản yêu cầu công ty xuất hàng vào kho ngoại quan và xin C/O đi từ kho ngoại quan. Theo vị đại diện của Việt Tiến, bấy lâu C/O được cấp chỉ có giá trị đến kho ngoại quan. Khi đưa hàng vào kho ngoại quan thì doanh nghiệp hết trách nhiệm, và từ kho ngoại quan đi Nhật Bản lại thuộc trách nhiệm của khách hàng nước ngoài nên công ty không xin được C/O.
Vị đại diện này cho biết, khách hàng Nhật Bản nói rằng nếu Việt Tiến không xin được C/O thì họ sẽ lập công ty tại Việt Nam và nhập nguyên phụ liệu về và đưa cho Việt Tiến gia công. “Chẳng lẽ chúng tôi lại đi gia công chỉ để giải quyết thủ tục cấp C/O AJ và VJ ở Việt Nam”, đại diện công ty Việt Tiến nói.
Việt Tiến đã kiến nghị lên Bộ Công Thương và vừa được bộ này đồng ý giải quyết với phương thức mới là, công ty sẽ cấp C/O sau khi hàng được đưa từ kho ngoại quan lên tàu, đại diện công ty trên cho biết qua điện thoại hôm 23-7.
Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, trong sáu tháng đầu năm nay, kim ngạch hàng dệt, may xuất khẩu từ Việt Nam sang Nhật Bản đạt 881,8 triệu đô la Mỹ, tăng 23,8% so với cùng kỳ năm ngoái. |