Nhận định thị trường

Số TT Ngày Nội dung Tải về
1 17/02/2017 Thị trường khép cửa phiên giao dịch cuối tuần với diễn biến phân hóa khá mạnh, đặc biệt tại nhóm VN30. Nhìn chung, cả hai chỉ số ghi nhận những phiên biến động mạnh hơn so với tuần trước đó do tác động tiêu cực từ diễn biến giao dịch của nhóm cổ phiếu ngành tiêu dùng và NHQD. Tuy nhiên, tình trạng trên đã được chúng tôi dự báo từ trước khi VN-Index bức phá lên trên ngưỡng 710 trước khi điều chỉnh nhẹ trở lại. Đáng chú ý, mặc dù kết quả chỉ số không quá khả quan do bị ảnh hưởng bởi diễn biến của nhóm Bluechips, dòng tiền đã và đang lan tỏa mạnh đến nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ trong suốt tuần giao dịch vừa qua, đặc biệt tại các ngành được khuyến nghị như cao su, BĐS, xây dựng, VLXD,… Bên cạnh đó, sự trở lại của dòng vốn đầu cơ cũng góp phần thúc đẩy giao dịch trên thị trường khi một số CTCK bắt đầu mở lại hoạt động margin. Điểm tích cực nữa đến từ hoạt động mua ròng của NĐTNN trong thời gian gần đây với dòng tiền chủ yếu đổ vào nhóm VN30. Chúng tôi đánh giá đây chỉ là tín hiệu chốt lời kỹ thuật và xu hướng tăng vẫn là xu hướng chủ đạo trong bối cảnh thanh khoản liên tục giữ ở mức cao. Do vậy, NĐT được khuyến nghị tiếp tục giữ tỷ trọng cổ phiếu cao và tận dụng các nhịp điều chỉnh để mua vào những mã cơ bản tốt hay đang nhận được sự quan tâm của dòng tiền. Trong khi đó, việc mua đuổi giá cao được đánh giá rủi ro hơn khi VN-Index đang ở vùng kháng cự nhạy cảm.
2 16/02/2017 Nhận định thị trường: Như kỳ vọng, sau 4 phiên tăng điểm liên tiếp, thị trường điều chỉnh nhẹ và đóng cửa tại vùng giá thấp nhất trong ngày do NĐT đẩy mạnh hoạt động chốt lời trên diện rộng trong phiên chiều, đặc biệt với nhóm Bluechips. Hầu hết nhóm ngành, như ngân hàng, dầu khí, VLXD, dệt may,…đồng loạt đảo chiều giảm điểm, qua đó kéo thị trường đi xuống và đánh mất toàn bộ điểm số đạt được trước đó. Điểm sáng hiếm hoi đến từ nhóm xây dựng và cao su tự nhiên khi các mã đầu ngành vẫn giữ được sắc xanh. Tuy nhiên, chúng tôi đánh giá đây chỉ là phiên điều chỉnh và thị trường cần thời gian tích lũy quanh vùng giá hiện tại trước khi nối tiếp xu hướng tăng ngắn hạn. Đặc biệt trong bối cảnh thanh khoản của thị trường không ngừng gia tăng nhờ 1) Tâm lý NĐT trở nên lạc quan hơn với triển vọng tăng trưởng của các nhóm ngành được đề cập nói riêng và nền kinh tế nói chung và 2) Các CTCK bắt đầu mở lại hoạt động margin sau thời gian thắt chặt cuối năm. Do vậy, chúng tôi cho rằng NĐT nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu cao những cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt và có thể tận dụng các phiên điều chỉnh như hôm nay để mua thêm.
3 15/02/2017 • Nhận định thị trường: VN-Index tăng phiên thứ 4 liên tiếp và tiến vào vùng kháng cự ngắn hạn 710 - 715 với thanh khoản gia tăng liên tục. Không những vậy, dòng tiền còn lan tỏa rộng hơn, đặc biệt tại nhóm small-cap, qua đó phản ánh tâm lý NĐT đang khá tích cực. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy VN30-Index đang tiến sát đỉnh cũ tại ngưỡng 675, do đó áp lực bán sẽ mạnh lên. Với kịch bản tích cực, chúng tôi cho rằng VN-Index tích lũy tại vùng 710-715 trong các phiên tới để hấp thụ hết lực bán chốt lời. Trong trường hợp xấu, VN-Index có thể điều chỉnh về vùng hỗ trợ 700-705. Mặc dù vẫn giữ quan điểm tích cực, chúng tôi đánh giá áp lực bán sẽ mạnh hơn trong các phiên sắp tới. Do vậy, NĐT nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu cao và hạn chế mua đuổi trong các nhịp tăng mạnh.
4 14/02/2017 • Nhận định thị trường: Mặc dù rung lắc khá mạnh trong phiên do áp lực chốt lời tại các mã vốn hóa vừa, chúng tôi đánh giá trạng thái của VN-Index đã trở nên tích cực hơn sau khi chỉ số này vượt qua vùng cản ngắn hạn 700 – 705 điểm. Đáng chú ý, tâm lý NĐT đang khá hưng phấn khi thanh khoản thị trường liên tục tăng cao. Sức nóng thị trường cũng lan tỏa phần nào sang các nhóm ngành khác, như dệt may, đá, xi măng,…Tuy nhiên, mẫu hình nến Doji trên VN-Index cho thấy sự giằng co vẫn diễn ra khá mạnh. Bên cạnh đó, dòng tiền thông minh dịch chuyển rất nhanh giữa các nhóm cổ phiếu. Do vậy, chúng tôi khuyến nghị NĐT duy trì tỷ trọng cổ phiếu cao và hạn chế bán tháo trong các nhịp rung lắc.
5 14/02/2017 Báo cáo phân tích kỹ thuật BFC
6 13/02/2017 Cùng với diễn biến chung của thế giới, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục tăng điểm trên diện rộng khi số mã tăng áp đảo hoàn toàn số mã giảm với tỷ lệ 273/183. Tâm lý đầu tư cũng trở nên lạc quan hơn khi dòng tiền tăng cao và lan tỏa rộng, đặc biệt với nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. Phiên hôm nay ghi nhận sự trở lại của nhóm cổ phiếu dầu khí trong khi các mã cổ phiếu hàng không cũng nhận được sự quan tâm trước sự kiện Vietjet Air (VJC) sắp niêm yết trên HOSE. Còn các nhóm đã được khuyến nghị như xây dựng, VLXD, cao su, dược, phân bón,…tiếp tục giữ vững xu hướng tăng. Điểm trừ duy nhất là áp lực chốt lời tại nhóm ngân hàng, dẫn đầu bởi VCB, được đẩy mạnh ngay từ đầu phiên, qua đó kìm hãm đà tăng của thị trường. Điều này có thể do thông tin liên quan đến khả năng NHNN cấm các cá nhân, tổ chức sử dụng nguồn vốn tín dụng để góp vốn, mua cổ phần của tổ chức tín dụng khác nhằm kiểm soát và hạn chết tình trạng sở hữu chéo trong hệ thống ngân hàng. Nhìn chung, xu hướng tăng vẫn là xu hướng chủ đạo trong tuần này. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng thị trường sẽ rung lắc mạnh hơn khi VN-Index tiệp cận ngưỡng 710-715 và HNX-Index hướng về ngưỡng 88 do dòng tiền thông minh dịch chuyển rất nhanh. Do vậy, NĐT vẫn được khuyến nghị duy trì tỷ trọng cổ phiếu cao và tập trung vào những mã đầu ngành được đề cập hoặc cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng.
7 10/02/2017 Tuần giao dịch vừa qua ghi nhận những diễn biến trái chiều trên hai sàn giao dịch. Trong khi, VN-Index liên tục rung lắc ngay trên ngưỡng 700 do sự phân hóa khá mạnh tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn thì HNX-Index ghi nhận một tuần thăng hoa với 5 phiên tăng điểm liên tiếp. Đáng chú ý, thanh khoản toàn liên tục giữ ở mức cao và dòng tiền luân chuyển qua lại giữa một số nhóm ngành chính đã được đề cập gồm tài chính, xây dựng, VLXD, cao su, trước khi lan tỏa thêm tới các ngành khác như phân bón, dược và dệt may. Tuy nhiên, trong bản thân từng nhóm ngành riêng lẻ cũng có sự phân hóa rõ ràng khi lực cầu chỉ hướng tới những tên tuổi có KQKD và tiềm năng tăng trưởng tốt. Bên cạnh đó, việc khối ngoại tiếp tục giao dịch sôi động và tập trung mua ròng các mã vốn hóa lớn, đặc biệt VNM, cũng là nhân tố tích cực cho diễn biến chung của thị trường. Hiện tại, chúng tôi vẫn lạc quan và duy trì quan điểm về xu hướng tăng chung nhưng VN-Index cần tiếp tục tích lũy trước khi hướng tới vùng kháng cự 710 – 715.
8 09/02/2017 Cùng với xu hướng chung của thị trường chứng khoán thế giới, VN-Index tiếp tuc giằng co ngay trên ngưỡng 700 phiên thứ 6 liên tiếp do sự phân hóa mạnh tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Bên cạnh đó, mặc dù thanh khoản liên tục duy trì ở mức cao, diễn biến của dòng tiền khá cẩn trọng. Dòng tiền lan tỏa có chọn lọc và đa phần tập trung, luân chuyển giữa một số nhóm ngành chính đã được đề cập, như xây dựng, VLXD, cao su, tài chính, tiêu dùng – bán lẻ và dược. Trên đồ thị kỹ thuật, chúng tôi ghi nhận mẫu hình nến cảnh báo khả năng đảo chiều giảm Shooting Star được hình thành. Chúng tôi đánh giá nguy cơ trên không cao và tiếp tục ủng hỗ cho một xu hướng tăng tích cực. Tuy nhiên, thị trường có thể tiếp tục tích lũy ngay trên ngưỡng 700 để tạo tiền đề cho một kịch bản bật tăng mạnh mẽ. Do vậy, chúng tôi tiếp tục khuyến nghị NĐT tận dụng các phiên rung lắc mạnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu được khuyến nghị trong danh mục.
9 08/02/2017 Trên phương diện kỹ thuật, chúng tôi đánh giá mẫu hình nến Doji trên đồ thị của VN-Index chưa đáng lo ngại và chỉ phản ảnh tâm lý do dự của NĐT trước áp lực chốt lời sau giai đoạn tăng mạnh. Do vậy, xu hướng tăng vẫn được xem là xu hướng chủ đạo trong thời gian tới và NĐT vẫn được khuyến nghị quan sát và gia tăng tỷ trọng cổ phiếu tại các nhóm ngành trên.
10 07/02/2017 Sau 2 phiên điều chỉnh liên tiếp, VN-Index đảo chiều tăng nhẹ trở lại với thanh khoản tăng mạnh hơn 30% so với phiên trước đó. Tuy nhiên, như kỳ vọng, dòng tiền có sự phân hóa mạnh giữa các cổ phiếu và tập trung vào những mã có triển vọng kinh doanh sáng sủa trong năm 2017, như ngân hàng – tài chính, xây dựng, VLXD, bán lẻ, tiêu dùng, cao su tự nhiên,… Chúng tôi cho rằng diễn biến giao dịch trên khá hợp lý khi NĐT tỏ ra thận trọng hơn khi lựa chọn cổ phiếu đầu tư. Dòng tiền bắt đáy hoạt động sôi nổi hơn cũng là điểm nhấn của thị trường trong các phiên gần đây. Nhìn chung, trạng thái phân hóa trên vẫn sẽ là xu hướng chủ đạo trong thời gian tới.Chúng tôi vẫn giữ quan điểm tích cực trong các phiên sắp tới và VN-Index có thể kiểm định lại ngưỡng cản 710-715. Do vậy, NĐT được khuyến nghị duy trì tỷ trọng cổ phiếu cao và hạn chế bán tháo trong các nhịp rung lắc. Tuy nhiên, NĐT nên chọn lọc và tích lũy cổ phiếu cơ bản tốt trong các nhóm kể trên với mức định giá hấp dẫn do sự phân hóa mạnh của thị trường.
Trang: 12345678910