Nhận định thị trường

Số TT Ngày Nội dung Tải về
1 28/04/2017 Như dự báo trước đó, thị trường ghi nhận phiên rung lắc khá mạnh quanh ngưỡng tham chiếu trước khi đóng cửa tăng điểm nhẹ. Khối lượng giao dịch tiếp tục tăng và duy trì trên ngưỡng trung bình 20 phiên. Diễn biến thị trường có sự phân hóa mạnh khi nhóm cổ phiếu bất động sản và dầu khí chịu áp lực bán mạnh trong khi dòng tiền vẫn chảy tích cực vào nhóm ngân hàng, tiêu dùng,… Tuy nhiên, xu hướng giảm vẫn là xu hướng chủ đạo trên cả hai sàn. Hiện tại, VN-Index đang tiệp cận ngưỡng cản mạnh tại các đường MA(20) và MA(35). Chúng tôi kỳ vọng tín hiệu đảo chiều tăng sẽ xuất hiện trong trường hợp VN-Index phá vỡ các ngưỡng cản này. Do vậy, chúng tôi khuyến nghị NĐT quan sát thêm trong giai đoạn nhạy cảm hiện tại và hạn chế mua đuổi.
2 27/04/2017 VN-Index ghi nhận phiên giao dịch thành công và không có dấu hiệu suy yếu khi đi vào vùng kháng cự 715-717. VN-Index (+0,9%) đóng cửa tại ngưỡng cao nhất trong phiên, 716,5 điểm, trong khi thanh khoản cải thiện phiên thứ 2 liên tiếp và đạt mức trung binh 20 phiên. Đáng chú ý, dòng tiền lan tỏa trên diện rộng, qua đó giúp 10/10 nhóm ngành đều tăng điểm. Xét về quy mô vốn hóa, nhóm VN30 tăng mạnh 1,1% khi đa phần các mã cổ phiếu dẫn dắt đều điều chỉnh mạnh trong thời gian qua và mở ra cơ hội đầu tư. Tuy nhiên, chúng tôi nhấn mạnh rủi ro thị trường vẫn cao và áp lực bán có thể tăng khi VN-Index đang ở trong vùng cản mạnh. Do đó, NĐT nên tiếp tục quan sát thị trường và hạn chế mua đuổi trong các phiên tới.
3 26/04/2017 Sau 4 phiên điều chỉnh liên tiếp, VN-Index bật tăng trở lại khi tiếp cận ngưỡng hỗ trợ 705 điểm. Điều này phù hợp với động thái điều chỉnh trở lại vào bên trong Bollinger Bands. Tuy nhiên, chúng tôi chưa nhận thấy dấu hiệu đảo chiều rõ ràng nào. Việc thanh khoản vẫn duy trì ở mức thấp cho thấy rủi ro thị trường ở mức cao. Chúng tôi cho rằng VN-Index sẽ gặp lực cản đáng kể ở vùng 717 điểm trong các phiên tới. Do vậy NĐT có thể bán ra khi VN-Index tiếp cận ngưỡng kháng cự trên và cân nhắc mua lại trong trường hợp chỉ số kiểm định ngưỡng hỗ trợ 705.
4 25/04/2017 Diễn biến thị trường không có nhiều thay đổi khi điều chỉnh vẫn là xu hướng chủ đạo trên thị trường. VN-Index giảm trở lại vào cuối phiên do áp lực bán mạnh. Độ rộng thị trường thu hẹp lại và diễn biến thị trường thể hiện rõ sự giằng co giữa bên mua và bên bán ngay trên vùng hỗ trợ 700-705. KLGD tiếp tục suy yếu và thấp hơn 30% so với ngưỡng trung bình 20 phiên. Mặc dù thị trường không xuất hiện hoạt động bán tháo nhưng sắc đỏ có lẽ vẫn là xu hướng chính trong bối cảnh lực cầu còn khá yếu ớt. Đáng chú ý, các tín hiệu kỹ thuật của chúng tôi cho thấy cũng ủng hộ mạnh mẽ quan điểm trên khi đường MACD cắt xuống dưới đường 0 và dải Bollinger Bands tiếp tục mở rộng ra. Do vậy, chúng tôi khuyến nghị NĐT áp dụng chiến lược mua thấp bán cao và có thể cân nhắc giải ngân 1 phần khi VN-Index giảm về vùng hỗ trợ mạnh 700-705.
5 24/04/2017 Trái với diễn biến chung của thị trường chứng khoán toàn cầu, thị trường Việt Nam duy trì đà giảm điểm do áp lực bán vẫn chiếm ưu thế, đặc biệt tại nhóm VN30. VN-Index tiếp tục rời xa đường MA35 chỉ sau 2 phiên kiểm tra lại đường này. KLGD sụt giảm và chỉ đạt 75% mức trung bình 20 phiên. Nổi bật, việc PLX (-1,0%) quay đầu giảm điểm ngay phiên giao dịch thứ 2 ủng hộ cho quan điểm tâm lý NĐT đang rất thận trọng. Điều này cho thấy dòng tiền vẫn có xu hướng rút ra, qua đó làm yếu đi động lực hồi phục của thị trường chung. Hiện tại, vùng kháng cự 717 khá mạnh với VN-Index trong bối cảnh sắc xanh chỉ xuất hiện riêng lẻ tại một số mã nhận được thông tin hỗ trợ. Chúng tôi cho rằng VN-Index sẽ tiếp tục điều chỉnh về vùng hỗ trợ thấp hơn tại 700-705 trong các phiên sắp tới. Do vậy, duy trì tỷ trọng cổ phiếu thấp là hành động hợp lý tại thời điểm hiện tại. NĐT nên quan sát và chỉ cân nhắc giải ngân vừa phải khi VN-Index kiểm định thành công vùng hỗ trợ 700-705.
6 21/04/2017 VN-Index rung lắc trong biên độ hẹp và đánh mất điểm số về cuối phiên sau khi tiến sát ngưỡng kháng cự 717 do áp lực bán liên tục gia tăng tại nhóm VN30. Hiện tại, bên bán vẫn chiếm ưu thế và lực cầu bắt đáy tham gia khá yếu. Đặc biệt, áp lực chốt lời gia tăng đã thu hẹp biên độ tăng của PLX ngay phiên đầu giao dịch hay danh sách thoái vốn của SCIC mới công bố cũng không thể giúp các tên tuổi như FPT, BMP, NTP,…bức phá. Qua đó có thể thấy tâm lý đầu tư rất cẩn trọng. Sắc xanh chỉ xuất hiện tại những cổ phiếu có thông tin hỗ trợ, như NVL, VC3, VND,....Hiện tại, VN-Index chủ yếu rung lắc trong vùng giá 700-717 điểm cùng với rủi ro tăng cao do tín hiệu tiêu cực từ nhóm chỉ báo xung lượng và dòng tiền. Đánh giá diễn biến vừa qua, chúng tôi ủng hộ kịch bản VN-Index sẽ tiếp tục bị thử thách mạnh quanh ngưỡng hỗ trợ 700-705 điểm do thiếu vắng nhân tố hỗ trợ. Do vậy, hạ tỷ trọng cổ phiếu và gia tăng nắm giữ tiền mặt vẫn là hành động hợp lý trong giai đoạn này.
7 20/04/2017 Thị trường trở lại xu thế điều chỉnh sau 2 phiên hồi phục kỹ thuật. VN-Index giảm nhẹ 0,6% và đi sâu vào vùng hỗ trợ trung hạn 710-715, tương đương với trung bình 8 tuần. Đáng chú ý, thanh khoản toàn thị trường tiếp tục suy yếu và chúng tôi nhận thấy dòng tiền có xu hướng rút ra khỏi thị trường trong những phiên gần đây. Áp lực bán tăng mạnh tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt VN30 với tỷ lệ mã giảm/tăng đạt 19/9, qua đó đẩy cả hai chỉ số đóng cửa tại vùng giá thấp nhất phiên. Trong khi đó, sắc xanh chỉ xuất hiện riêng lẻ tại một số cổ phiếu nhận được thông tin hỗ trợ. Chúng tôi đánh giá tâm lý NĐT đang khá cẩn trọng và dễ bị dao động trước diễn biến của thị trường. Điển hình như nhóm cổ phiếu phân bón đối mặt áp lực bán khá mạnh do NĐTNN đẩy mạnh bán ròng tại 2 cổ phiếu đầu ngành, gồm DCM và DPM. Nhìn chung, những diễn biến hiện tại càng củng cố lo ngại của chúng tôi về những bẫy tăng điểm sẽ xuất hiện trong xu hướng điều chỉnh hiện tại. Trong các phiên sắp tới, VN-Index có thể rớt khỏi vùng 700-705 và hướng về vùng hỗ trợ hợp lý hơn tại 686-690. Chúng tôi khuyến nghị NĐT không nâng tỷ trọng và tận dụng nhịp tăng điểm để giảm tỷ lệ cổ phiếu nắm giữ.
8 19/04/2017 Nhận định thị trường: Mặc dù hồi phục nhẹ phiên thứ 2 liên tiếp, chúng tôi nhận thấy động lực tăng của VN-Index đang yếu dần với biên độ tăng thu hẹp và thanh khoản giảm nhẹ. Đây là phiên thứ 5 liên tiếp thanh khoản giữ ở dưới ngưỡng trung bình 20 phiên. Đáng chú ý, thị trường ghi nhận những biến động mạnh khi một số cổ phiếu, tiêu biểu như PNJ, DXG, LAS, DCM, DPM, BHS,…nhận được thông tin hỗ trợ tích cực cùng lực cầu khá đột biến. Tuy nhiên, chúng tôi đánh giá động lực tăng điểm của thị trường khá yếu và 2 phiên tăng vừa qua có thể là bulltrap. Thị trường đang khá nhạy cảm với lực cầu bắt đáy không quá mạnh. Cùng với những thông tin khách quan về căng thẳng địa chính trị, mới nhất là Tổng tuyển cử sớm tại Anh, chúng tôi tiếp tục khuyến nghị NĐT đứng ngoài và quan sát diễn biến thị trường. NĐT có thể tận dụng nhịp hồi phục kỹ thuật để bán ra và tăng tỷ trọng tiền mặt nhưng không nên tham gia bắt đáy lúc này.
9 18/04/2017 Như đã nhận định từ trước, thị trường ghi nhận phiên rung lắc khá quanh ngưỡng tham chiếu và hồi phục về cuối ngày sau khi tiệm cận vùng hỗ trợ 700-705 nhờ sự xuất hiện của lực cầu bắt đáy. Tuy nhiên, chúng tôi đánh giá đây chỉ là phiên hồi phục kỹ thuật trong bối cảnh thanh khoản giữ ở mức thấp và đạt chưa đến 80% mức bình quân 20 phiên. Đồ thị của VN-Index cũng hình thành bộ nến piercing đảo chiều tăng ngắn hạn. Trong các phiên sắp tới, VN-Index có khả năng sẽ bị thử thách mạnh hơn và tiếp tục rung lắc tại vùng 705-717 điểm. Do đó, chúng tôi giữ quan điểm cẩn trọng và khuyến nghị NĐT không nên vội vàng tham gia bắt đáy nhằm tối thiểu rủi ro.
10 17/04/2017 Phiên giảm hôm nay một lần nữa cho thấy tâm lý thị trường tiếp tục lo ngại trước những bất ổn địa chính trị đang leo thang, qua đó thúc đẩy làn sóng bán ra gia tăng. Trong khi đó, TTCK toàn cầu nối dài đà giảm gần đây. VN-Index đã lao dốc 3 phiên liên tiếp do áp lực chốt lời mạnh và lan tỏa trên hầu hết các nhóm cổ phiếu từ Bluechip đến Smallcap. Đồ thị VN30- và VN100-Index hình thành cây nến thân dài đã xác nhận xu hướng giảm ngắn hạn. Hệ thống chỉ báo xu hướng ngắn hạn của chúng tôi cũng hạ mức đánh giá xu hướng trên VN-Index từ Trung lập xuống Giảm. Trong các phiên tới, chúng tôi kỳ vọng đà giảm của VN-Index sẽ yếu đi do chỉ số này đang chạm đến vùng hỗ trợ 705 nếu như thanh khoản thị trường tích cực. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng VN-Index kiểm định lại vùng hỗ trợ 685-690 nếu thanh khoản suy yếu. Do đó, chúng tôi khuyến nghị NĐT không nên vội vàng nâng tỷ trọng trong giai đoạn này. Thay vào đó, chốt lời và tích tụ tiền mặt để chuẩn bị bắt đáy khi VN-Index có tín hiệu tạo đáy thành công được xem là chiến thuật hợp lý.
Trang: 12345678910