Nhận định thị trường

Số TT Ngày Nội dung Tải về
1 24/03/2017 Kết thúc một tuần bức phá cả về điểm số và thanh khoản, VN-Index tăng 1,5% lên 722,1 điểm trong khi HNX-Index cũng bức phá 3,8% và đóng cửa tại 91,4 điểm. Xét về quy mô vốn hóa, nhóm cố phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt VN30, là động lực chính cho thị trường khi liên tục tăng điểm và tiệp cận biên trên của kênh xu hướng tăng. Xét về nhóm ngành, tiêu dùng (VNM, MSN, KDC) và ngân hàng tài chính (ACB, CTG, BID) là trụ cột của thị trường và là điểm đến tin cậy của dòng tiền dù thanh khoản tăng khá tốt và trải dài trên diện rộng. Tuy nhiên, chúng tôi giữ quan điểm thận trọng trong giai đoạn này. Một mặt, VN-Index có thể đối mặt với áp lực điều chỉnh và lùi về vùng hỗ trợ 715 – 717 điểm do 1) Nhóm VN30 có thể điều chỉnh trở lại trong các phiên sắp tới do đã tiến sát biên trên của kênh tăng giá và 2) Áp lực chốt lời dần xuất hiện và mạnh lên, đặc biệt tại nhóm VNMID và VNSMALL. Dù vậy, MACD cắt lên trên đường tín hiệu, qua đó phát đi dấu hiệu tích cực cho khả năng VN-Index hướng tới vùng giá 730 – 735 nếu thanh khoản ổn định ở mức cao nhưng sẽ cần thêm thời gian. Trong ngắn hạn, chúng tôi ưu tiên khuyến nghị NĐT lướt sóng tận dụng nhịp tăng để hạ dần tỷ trọng cổ phiếu thay cho bất cứ hoạt động giải ngân vội vàng nào do tín hiệu hiện tại khá phân hóa và chưa củng cố cho một xu hướng vững chắc.
2 23/03/2017 Nhận định thị trường: Tốt hơn so với kì vọng, VN-Index bật tăng mạnh mẽ và phá vỡ ngưỡng cản 715-717, qua đó cũng đảo ngược hoàn toàn tín hiệu tiêu cực trước đó. Chúng tôi nhận thấy nhóm VN30 là động lực chính cho thị trường khi các cổ phiếu vốn hóa lớn, như VNM, MSN, KDC, FPT,…đồng loạt bật tăng sau giai đoạn giảm và tích lũy trước đó. Ngoài ra, dòng tiền cũng lan tỏa khá rộng đến hầu hết các nhóm ngành. Tuy nhiên, chúng tôi giữ quan điểm thận trọng trong giai đoạn này do thanh khoản thị trường thiếu sự ổn định và động lực tăng chưa thật sự rõ ràng. Trong trường hợp thanh khoản tích cực, VN-Index có thể vượt qua ngưỡng kháng cự 720 và hướng tới vùng 730 – 735. Tuy nhiên, chúng tôi không loại trừ khả năng VN-Index cần kiểm định lại vùng hỗ trợ 715 – 717 để củng cố xu hướng tăng. Nhìn chung, chúng tôi đánh giá rủi ro hiện đang ở mức cao và khuyến nghị NĐT nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu về mức vừa phải.
3 22/03/2017 Về kỹ thuật, chúng tôi ghi nhận sự xuất hiện của mẫu hình nến đảo chiều giảm Dark Cloud Cover cùng với thanh khoản đột biến do áp lực chốt lời mạnh mẽ. Nhìn chung, rủi ro đã tăng lên khá nhanh trong 2 phiên gần đây khi VN-Index liên tục ghi nhận sự hình thành của các mẫu hình nến đảo chiều xu hướng. Trong các phiên tới, VN-Index có thể sẽ đi vào giai đoạn biến động mạnh về giá theo chiều hướng tiêu cực. Chúng tôi đánh giá cao khả năng VN-Index sẽ kiểm định lại vùng 705-710 và xấu hơn là vùng 690-695. Do đó, chúng tôi duy trì quan điểm thận trọng trong ngắn hạn và khuyến nghị nhà đầu tư hạ tỷ trọng cổ phiếu về mức vừa phải, và chưa nên giải ngân vội khi thị trường chưa xác nhận vùng đáy an toàn.
4 21/03/2017 Mặc dù giao dịch trở nên sôi động hơn so với phiên hôm qua, diễn biến chung trên VN-Index không có nhiều thay đổi khi chỉ số này tiếp tục gặp khó và thoái lùi đáng kể sau khi chạm đến ngưỡng kháng cự 717 điểm. Một mặt, nhóm ngân hàng tài chính tiếp tuc là tâm điểm thu hút dòng tiền, nổi bật là ACB, VCB, BID và CTG, bên cạnh sắc xanh tại cổ phiếu ngành thép (HPG, HSG) và hàng tiêu dùng (VNM, MSN). Mặt khác, VIC, ROS, SAB và BHN tiếp tục kìm hãm đà tăng của thị trường nói chung. Động lực tăng điểm hiện tại của thị trường chủ yếu bắt nguồn từ kỳ vọng vào những thông tin tích cực sẽ xuất hiện trong mùa họp ĐHCĐ sắp tới. Về kỹ thuật, các tín hiệu vẫn chưa rõ nét và hệ thống chỉ báo xu hướng ngắn hạn của chúng tôi duy trì đánh giá Trung lập trên VN-Index. Trong ngắn hạn, tuy lực cầu đã cải thiện khá tốt nhưng VN-Index vẫn chưa thoát khỏi vùng dao động hẹp. Do đó, NĐT có thể giải ngân khi VN-Index lùi về vùng hỗ trợ 700 – 705 hoặc sâu hơn 690 – 695 và bán trong các phiên tăng mạnh.
5 20/03/2017 Trở lại sau tuần rung lắc trước đó, VN-Index ghi nhận phiên bật tăng tốt hơn kỳ vọng và đảo ngược hoàn toàn tín hiệu tiêu cực xuất hiện trước đó nhờ thanh khoản cải thiện và lan tỏa trên diện rộng. Xét về nhóm ngành, 7/10 nhóm ngành, tiêu biểu như tài chính ngân hàng, thép, đường đồng loạt đóng cửa trong sắc xanh. Đáng chú ý, 26/30 mã trong nhóm VN30 tăng điểm, qua đó trở thành nhân tố dẫn dắt thị trường. Tuy nhiên, kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật, chúng tôi vẫn giữ quan điếm thận trọng với diễn biến của VN-Index trong thời gian tới khi chỉ số này tiệp cận vùng kháng cự mạnh 715-717 trong bối cảnh thanh khoản chưa ổn định và duy trì dưới ngưỡng trung bình 20 phiên. Trong trường hợp tích cực, VN-Index có thể hướng đến vùng 730 – 735. Ngược lại, chỉ số có thể quay lại vùng hỗ trợ vững chắc hơn tại 705 – 710 nếu thanh khoản không cải thiện. Do vậy, mua thấp bán cao vẫn với tỷ trọng cổ phiếu vừa phải vẫn nên được ưu tiên trong hoàn cảnh hiện tại. Về cơ bản, chúng tôi chưa nghĩ về kịch bản thị trường sớm bức phá trong tuần này do thiếu đi các động lực quan trọng trong nước và thế giới.
6 17/03/2017 Thị trường khép lại một tuần giao dịch đầy biến động khi VN-Index ghi nhận 2 lần phá vỡ ngưỡng 712 trong 5 phiên giao dịch gần đây do 1) Thay đổi chính sách tiền tệ của các NHTW chủ chốt, đặc biệt FED, 2) Giá dầu thô nói riêng và thị trường hàng hóa nói chung điều chỉnh và 3) Xáo trộn do hoạt động tái cơ cấu của 2 quỹ ETFs. Đóng cửa phiên giao dịch hôm nay, VN-Index giảm 0,6% xuống vùng giá thấp nhất trong ngày là 710,5 điểm, do lực bán của khối ngoại gia tăng vào cuối phiên. Hiện tại, chúng tôi chưa ghi nhận bất kỳ tín hiệu kỹ thuật tích cực nào với các chỉ báo MACD, ADX chưa cho thấy việc xác lập một xu hướng tăng trở lại. Ngược lại, sự xuất hiện của mẫu hình nến Bearish Engulfing lại cho thấy khả năng đảo chiều giảm điểm. Trong thời gian tới, VN-Index có thể sẽ tìm về vùng hỗ trợ 700-705 điểm hoặc có thể sâu hơn tại 690-695. Do vậy, chiến lược mua thấp – bán cao với tỷ trọng cổ phiếu vừa phải tỏ ra khá hợp lý với diễn biến hiện tại.
7 16/03/2017 Sau những nhịp rung lắc đầu phiên, thị trường tăng điểm trở lại và dịch chuyển cùng xu hướng với diễn biến chung trên thế giới. Chúng tôi nhận thấy tâm lý NĐT được giải tỏa một phần sau khi các NHTW lớn, đặc biệt FED, kết thúc các cuộc họp chính sách với kết quả đã được dự báo từ trước. Kết phiên, KLGD tăng mạnh 25% so với phiên trước dù vẫn thấp hơn mức trung bình 20 phiên. Tuy nhiên, động lực tăng điểm của thị trường vẫn chưa rõ ràng và NĐT nên chờ đợi những thông tin từ mùa họp ĐHĐCĐ sắp tới. Về kỹ thuật, chúng tôi nhận thấy VN-Index đang dao động trong mẫu hình tam giác với các tín hiệu kỹ thuật vẫn chưa rõ ràng, nên trong phiên giao dịch sắp tới, VN-Index sẽ tiếp tục chuyển động trong vùng 705-717 điểm để test lại các ngưỡng hỗ trợ (700-705 điểm) và kháng cự (715 điểm) quan trọng. Do đó, NĐT lướt sóng được khuyến nghị trung thành với chiến thuật mua thấp bán cao trong khi NĐT trung và dài hạn có thể tận dụng nhịp điều chỉnh để mua vào các cổ phiếu có triển vọng khả quan trong năm nay.
8 15/03/2017 Cùng xu hướng chung với thị trường chứng khoán toàn cầu, VN-Index tiếp tục rung lắc trong biên độ hẹp cùng thanh khoản thấp. Điều này cho thấy tâm lý cẩn trọng của NĐT. Một mặt, bất cứ hành động bán mạnh nào cũng có thể khiến NĐT mất hàng, đặc biệt các mã cơ bản tốt, khi thị trường được kỳ vọng vẫn còn động lực tăng điểm. Tuy nhiên, bên mua cũng tỏ ra e dè trước diễn biến ảm đạm gần đây do thiếu vắng thông tin hỗ trợ cùng tâm lý chờ đợi kết quả cuộc họp chính sách của các NHTW trên thế giới. Diễn biến của VN-Index trong phiên hôm nay bị chi phối bởi sự điều chỉnh kỹ thuật của nhóm VN30 sau các phiên hồi phục gần đây. Sắc xanh gần như chỉ xuất hiện tại các cổ phiếu có thông tin hỗ trợ, điển hình VNM, DXG, NLG MWG,… Áp lực bán vẫn hiện hữu tại hàng loạt nhóm ngành, như dầu khí, ngân hàng, cao su tự nhiên, thép,…Trong các phiên tới, chúng tôi cho rằng VN-Index có thể tiếp tục điều chỉnh và tìm về vùng hỗ trợ 700-705 điểm. Do đó, NĐT nên tiếp tục quan sát diễn biến thị trường và có thể cân nhắc mua lại một tỷ lệ vừa phải các mã cổ phiếu cơ bản tốt.
9 14/03/2017 VN-Index bật tăng khá mạnh từ vùng hỗ trợ 705 và vượt qua vùng cản ngắn hạn 710. Tuy nhiên chúng tôi đánh giá đây chỉ là phiên tăng điểm kỹ thuật khi nhiều mã cổ phiếu đã giảm đáng kể trong giai đoạn trước và tìm về các ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn. Đáng chú ý, thanh khoản thị trường giảm mạnh 34% so với phiên trước đó và chỉ bằng 80% so với trung bình 20 phiên. Hiện tại thị trường thiếu vắng thông tin hỗ trợ trong khi các tín hiệu kỹ thuật cũng chưa ủng hộ cho khả năng quay lại xu hướng tăng. Chúng tôi hạ đánh giá trên VN-Index từ Tăng xuống Trung Lập. Trong tường hợp xấu, VN-Index có thể lùi về vùng hỗ trợ tại 700 – 705. Tuy nhiên, nếu trường hợp trên xảy ra, chúng tôi cho rằng đây chính là cơ hội để NĐT giải ngân và cơ cấu lại danh mục tập trung vào các mã cơ bản tốt.
10 13/03/2017 Nhận định thị trường: VN-Index điều chỉnh phiên thứ 3 liên tiếp do áp lực chốt lời gia tăng trong khi đó HNX-Index cũng đảo chiều và lao dốc mạnh trong ngày giao dịch hôm nay. Đáng chú ý, thanh khoản trong phiên cũng giảm mạnh xuống dưới ngưỡng trung bình 20 phiên và diễn biến giao dịch bị ảnh hưởng đáng kể bởi hoạt động mua – bán của khối ngoại. Kết hợp với các tín hiệu kỹ thuật đang xấu dần, chúng tôi đánh giá thị trường sẽ điều chỉnh trong thời gian tới do áp lực bán mạnh diễn ra trên diện rộng. Trong tuần này, diễn biến thị trường có thể chịu tác động tiêu cực từ hàng loạt các sự kiện lớn, như 1) 2 quỹ ETFs tiến hành cơ cấu danh mục trong đó V.N.M ETF giảm tỷ trọng danh mục từ 76,78% xuống còn 73,33%, 2) Kết quả cuộc họp chính sách của các NHTW lớn trên thế giới, điển hình FED và 3) Diễn biến giá hàng hóa nói chung đang xấu đi, đặc biệt giá dầu thô do lo ngại nguồn cung tiếp tục dư thừa. Do vậy, chúng tôi khuyến nghị NĐT nên chốt lời và hạ thấp tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.
Trang: 12345678910