Nhận định thị trường ngày

Số TT Ngày Nội dung Tải về
1 23/06/2017 VN-Index duy trì đà tăng nhẹ và tiếp tục bám sát đường trung bình SMA8 trong bối cảnh áp lực bán mạnh vẫn đang hiện hữu tại nhóm VN30-Index. Tuy nhiên, các câu chuyện riêng cùng kỳ vọng KQKD quý 2 đã giúp chỉ số này lấy lại điểm số đánh mất đầu phiên và đóng cửa ngay trên ngưỡng tham chiếu. Ngược lại, dòng tiền tiếp tục đổ vào cổ phiếu Mid- và Small-cap. Tính chung tuần giao dịch này, chỉ số VNMID bức phá 3,8% trong khi VNSMALL cũng tăng mạnh 1,6%. Xét về nhóm ngành, vị trí quán quân tuần qua thuộc về nhóm ngành tiêu dùng khi chỉ số VNCOND tăng mạnh 6,0% với các tên tuổi nổi bật như SVC, HAX, MWG, DRC, PNJ, TCM,…Theo sau là VNIT (+4,0%), VNFIN (+1,9%). Tuy nhiên, diễn biến trên sàn Hà Nội không được suôn sẻ khi các mã dẫn dắt như NVB, SHB, ACB, PVI đang trong giai đoạn điều chỉnh và chúng tôi giữ quan điểm chỉ số HNX-Index có thể điều chỉnh về vùng hỗ trợ 97-97,5 điểm. Nhìn chung, xu hướng tăng vẫn là xu hướng chủ đạo tuy nhiên các nhịp rung lắc là điều khó tránh khỏi. Do vậy, chúng tôi khuyến nghị NĐT tận dụng các nhịp rung lắc để tái cơ cấu và gia tăng tỷ trọng danh mục với trọng tâm là nhóm công ty có KQKD quý 2 tích cực. Bên cạnh đó, các cơ hội ngắn hạn cũng xuất hiện khi dòng tiền đang tập trung và xoay vòng trong nhóm Mid- và Small-cap.
2 22/06/2017 Thị trường điều chỉnh nhẹ phiên thứ 2 liên tiếp do áp lực chốt lời tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, tiêu biểu các mã NHQD như VCB, BID, CTG. VN-Index ghi nhận áp lực bán liên tục tăng cao và đóng cửa tại mức thấp nhất trong phiên. HNX-Index liên tục rung lắc quanh ngưỡng tham chiếu khi vùng kháng cự mạnh 100-100,5 chứa đựng đầy thử thách trong bối cảnh các mã dẫn dắt như SHB, ACB đang điều chỉnh còn lực đẩy từ VCG và NVB chỉ có thể giúp chỉ số tránh khỏi phiên giảm mạnh. Tuy nhiên, chúng tôi không nhận thấy sự thoái lui của dòng tiền, Thay vào đó, dòng tiền xoay vòng và chảy sang nhóm cổ phiếu Mid- và Small-cap bên cạnh một số mã cơ bản tốt với thông tin hỗ trợ và kỳ vọng KQKD quý II tích cực như FPT, MWG, PNJ, CVT, TCM, VCS, HAX. Điều này đã giúp các chỉ số VNMID và VNSMALL-Cap tiếp tục thiết lập mức cao mới trong lịch sử. Trong khi chờ đợi KQKD quý II, một vài phiên điều chỉnh có lẽ là điều cần thiết lúc này. Chúng tôi cho rằng VN-Index và HNX-Index có thể lùi bước về vùng hỗ trợ 760-765 và 97-97,5 điểm để củng cố lại xu hướng. Đây chính là cơ hội cho NĐT lựa chọn và gia tăng tỷ trọng cổ phiếu có triển vọng kinh doanh sáng sủa.
3 21/06/2017 Áp lực bán được đẩy lên cao ngay từ đầu phiên sau thông tin Việt Nam một lần nữa không được đưa vào danh sách xem xét nâng hạng thị trường của MSCI. Sắc đỏ là màu chủ đạo tại nhóm ngân hàng như VCB, BID, CTG trên sàn HOSE và ACB, NVB, SHB trên sàn HNX, qua đó lấy đi phần lớn điểm số của thị trường. Bên cạnh đó, việc giá dầu liên tục lao dốc và đi vào “thị trường con gấu” khiến triển vọng hồi phục của nhóm dầu khí ngày càng u ám. Tuy nhiên như nhận định trước đó, đây chính là cơ hội giải ngân với NĐT với KLGD tăng 11,6% và GTGD tăng 4,2% so với phiên trước đó. Lực cầu bắt đáy ngay lập tức xuất hiện tại nhóm NHQD trong khi việc Quốc hội thông qua Nghị quyết xử lý nợ xấu được kỳ vọng mang lại bức tranh tươi sáng hơn cho các ngân hàng đang ngập chìm trong nợ xấu như EIB, STB. Bên cạnh đó, điểm tựa vào triển vọng KQKD của nhóm ngành bán lẻ, dược cũng là nguyên nhân chính hấp dẫn dòng tiền vào nhóm này. Kết phiên, VN-Index thu hẹp đáng kể biên độ giảm. Diễn biến hiện tại tiếp tục củng cố quan điểm của chúng tôi về xu hướng tăng ngắn hạn của thị trường.
4 20/06/2017 Thị trường giao dịch trong biên độ hẹp và đóng cửa tăng nhẹ trong bối cảnh cổ phiếu vốn hóa lớn phân hóa rõ nét. Ở chiều tăng điểm, chúng tôi ghi nhận hàng loạt tên tuổi lớn bức phá và đóng góp tích cực cho thị trường như BID (+2,8%), DHG (+1,2%), KBC (+3,9%), MWG (+2,0%), NT2 (+1,7%) và STB (+2,8%). Ngược lại, những cái tên như VIC (-1,9%), MSN (-1,6%), GMD (-1,4%), BMP (-2,3%) chính là nguyên nhân chính kìm hãm đà tăng chung. Về mặt kỹ thuật, VN-Index phá vỡ vùng kháng cự 760-765 và vươn ra ngoài dải Bollinger Band. Đây cũng là diễn biến chính trên sàn Hà Nội khi chỉ số HNX-Index ngay lập tức điều chỉnh và thu hẹp biên độ tăng khi chạm đến vùng kháng cự 100-100,5 điểm trong phiên sáng. Điểm tích cực đến từ xu hướng tăng của dòng tiền với GTGD đạt trên 5.000 tỷ đồng và chưa có dấu hiệu rút ra khỏi thị trường. Bên cạnh đó, sự lan tỏa của dòng tiền đến nhóm Mid- và Small-cap cũng giúp độ rộng thị trường duy trì trạng thái tích cực, 253 tăng/212 giảm. Nhìn chung, chúng tôi đánh giá rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp và dự báo VN-Index sẽ tiếp tục biến động theo chiều hướng tích cực hướng về mục tiêu kế tiếp 780-785.
5 19/06/2017 Như kì vọng, tâm lý thị trường phần nào được giải tỏa trong phiên giao dịch đầu tuần. Sau 2 phiên liên tục rung lắc trong biên độ hẹp quanh ngưỡng tham chiếu, VN-Index bật tăng và chinh phục thành công ngưỡng kháng cự 765. Trong khi đó, HNX-Index tăng mạnh 1,1% và áp sát vùng kháng cự 100-100,5 điểm. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tiếp tục là động lực tăng điểm chính của thị trường trong bối cảnh dòng tiền lan tỏa mạnh hơn và có xu hướng ưu tiên các tên tuổi dẫn đầu của các ngành như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản – xây dựng, dầu khí, tiêu dùng, cảng biển, đường,….KQKD quý II vẫn là điểm tựa chính cho thị trường trong khi NĐT cũng đang chờ đợi Quốc hội thông qua Dự thảo luật tái cơ cấu TCTD và xử lý nợ xấu cũng như kết quả đánh giá phân loại thị trường của MSCI vào thứ 4 tới đây. Trong trường hợp được đưa vào danh sách xem xét, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ chính thức được nâng hạng thành thị trường mới nổi vào tháng 6/2018. Trong trường hợp xấu hơn, thị trường cũng có thể kỳ vọng một dòng vốn mới của khối ngoại khi các thị trường chứng khoán Pakistan, Argentina được nâng hạng. Kết hợp với hệ thống chỉ báo kỹ thuật, chúng tôi nâng mục tiêu kế tiếp tại VN-Index lên 780-785 và khuyến nghị NĐT tận dụng các nhịp điều chỉnh do áp lực chốt lời ngắn hạn để tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.
6 16/06/2017 VN-Index tiếp tục thu hẹp biên độ tăng khi đi sâu vào vùng kháng cự mạnh 760-765 điểm, nơi có sự hiện diện của biên trên kênh giá tăng trung hạn. Chúng tôi nhận thấy VN-Index có sự điều chỉnh nhẹ về cuối phiên sau khi kiểm định không thành công ngưỡng 765 trong bối cảnh thị trường rung lắc do giao dịch của các quỹ ETFs. Điểm tích cực đến từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn khi VN30-Index bật tăng mạnh và tạo gap nhờ dòng tiền đổ vào ngay từ đầu phiên giao dịch. Bên cạnh đó, thanh khoản tăng nhẹ và lan tỏa rộng hơn. Tuy nhiên, không thể phủ nhận tâm lý giao dịch vẫn còn khá e dè do hoạt động chốt lời trong thời gian qua. Trong tuần tới, chúng tôi kỳ vọng tâm lý giao dịch sẽ được giải tỏa phần nào khi các biến động như cuộc họp của Fed, tái cơ cấu của ETFs,…đã đi qua. Dòng tiền thông minh vững được kỳ vọng sẽ quay trở lại thị trường nhằm đón đầu KQKD quý II/2017. Nhìn chung, NĐT vẫn còn cơ hội giải ngân và nhóm cổ phiếu cơ bản tốt nên được ưu tiên lúc này.
7 15/06/2017 Thị trường điều chỉnh nhẹ sau 3 phiên tăng điểm do hoạt động chốt lời gia tăng tại nhóm vốn hóa lớn được đẩy mạnh vào cuối phiên, dẫn đầu là ROS, GAS, BID, MBB, BVH.... Cùng với đó, thanh khoản thị trường giảm nhẹ và lực cầu khối ngoại đang đóng vai trò hỗ trợ tích cực cho thị trường khi này liên tục đổ vào nhóm vốn hóa lớn, điển hình như HPG, VCB, VNM, VIC, HBC,…. Dòng tiền cũng phần nào lan tỏa rộng hơn sang cổ phiếu Mid cap, qua đó giữ độ rộng thị trường ở trạng thái tích cực. Mặc dù chúng tôi vẫn tin tưởng vào triển vọng tăng trưởng của thị trường với mức mục tiêu 780-785 trên VN-Index và 100-100,5 trên HNX-Index trong thời gian tới thì tâm lý thị trường đang thận trọng hơn và NĐT đang chờ đợi thông tin KQKD quý II. Theo đó, đà tăng của thị trường có thể bị chững lại đôi chút trong ngắn hạn trước khi hướng tới các mục tiêu mới.Trong các phiên tới, không loại trừ khả năng VN-Index và HNX-Index sẽ kiểm định lại ngưỡng 747-750 và 97. Đây chính là cơ hội giải ngân mà NĐT cần tận dụng triệt để.
8 14/06/2017 Tâm điểm hôm nay là VN-Index đã chính thức chinh phục thành công ngưỡng 760 nhờ cổ phiếu ngân hàng cùng với các mã vốn hóa khác như SAB, VNM, CTD, BVH và GAS. Thực tế, VN-Index vẫn đang nằm trên kênh xu thế tăng trung hạn và cho dù đã vượt qua mục tiêu của chúng tôi 760 được đưa vào đầu năm thì VN-Index có thể đạt mức cao hơn trong phần còn lại của năm nhờ 1) Thanh khoản dồi dào trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng và cung tiền M2 đạt mức kỉ lục trong nhiều năm; 2) Chính phủ đẩy mạnh các chính sách tiền tệ và tài khóa nới lỏng để đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế; 3) Ngành ngân hàng được kì vọng sẽ tiếp tục bức phá trong hoạt động kinh doanh nhờ điều kiện thị trường thuận lợi và các giải pháp mới trong việc xử lý nợ xấu và 4) Triển vọng lợi nhuận doanh nghiệp tích cực trong quý II và cả năm 2017. Dù vậy, trong ngắn hạn, thị trường cần thời gian để kiểm định vùng mục tiêu 760-765 và chúng tôi cho rằng VN-Index có thể rung lắc đáng kể trong những phiên tới. Theo đó, các hoạt động mua đuổi giá cao có thể trở nên rủi ro hơn cho nhà đầu tư T+.
9 13/06/2017 VN-Index bật tăng mạnh và đóng cửa tại ngưỡng cao nhất phiên trong khi HNX-Index cũng lấy lại hầu hết điểm số đánh mất trong phiên hôm qua. Chúng tôi nhận thấy dòng tiền vẫn chảy mạnh vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trước kì vọng KQKD quý II tích cực. Diễn biến hôm nay tiếp tục ủng hộ quan điểm đã đề cập trong các bản tin trước đó khi NĐT đang trong quá trình tái cơ cấu danh mục và hướng tới các mã cơ bản tốt. Tuy nhiên, điều này cũng dẫn tới tình trạng phân hóa giữa các nhóm ngành và các cổ phiếu trong mỗi nhóm ngành khi dòng tiền ưu tiên một số mã dẫn dắt nhất định như Ngân hàng (BID, CTG, VCB, ACB), thép (HSG, HPG, NKG), dược (DHG, DMC, TRA), xăm lốp (DRC, CSM),…Tương tự, nhóm cổ phiếu BĐS và chứng khoán tiếp tục thu hút dòng tiền đầu cơ. Trong các phiên tới, chúng tôi không loại trừ khả năng thị trường điều chỉnh nhẹ để củng cố lại xu hướng trước khi hướng tới vùng 760-765 trong bối cảnh KLGD chưa thực sự thuyết phục. Ngoài ra, những diễn biến liên quan đến cuộc họp của Fed và kỳ review của các quỹ ETFs cũng có thể tạo ra những nhịp rung lắc nhất định. Do vậy, chúng tôi khuyến nghị NĐT trung hạn có thể tận dụng cơ hội này để gia tăng tỷ trọng danh mục.
10 12/06/2017 VN-Index đánh mất phần lớn điểm số trong phiên chiều và đóng cửa tăng nhẹ 0,18% trong khi HNX-Index (-0,54%) chìm trong sắc đỏ trong phần lớn thời gian giao dịch do áp lực chốt lời gia tăng. Theo đó, số mã giảm áp đảo số mã tăng với tỷ lệ 256/206. Các nhóm ngành dẫn dắt trong giao đoạn vừa qua, nổi bật là ngân hàng tài chính, đồng loạt điều chỉnh. Hôm nay ghi nhận dòng tiền có sự luân chuyển đến nhóm ngành cao su, điển hình DRC, CSM, trong khi sắc xanh tại một vài cổ phiếu vốn hóa lớn như VIC, ROS, PLX, GAS và PVI đóng vai trò trụ đỡ cho thị trường. Hiện tại, thị trường phân hóa khá mạnh và NĐT đang trong giai đoạn cơ cấu lại danh mục cổ phiếu của mình nhằm đón đầu thông tin KQKD quý II sắp công bố. Chúng tôi nhận thấy một phần dòng tiền cũng chảy sang nhóm cổ phiếu cơ bản có tính an toàn cao như dược, tiêu dùng, bán lẻ trong bối cảnh các cổ phiếu tăng nóng như BĐS và chứng khoán đang chịu áp lực chốt lời ngắn hạn. Chúng tôi đánh giá rủi ro thị trường không quá lớn trong bối cảnh lực cầu duy trì tích cực từ nhà đầu tư trong nước và nước ngoài. Dù vậy, VN-Index có thể cần tích lũy quanh 745-747 trong ngắn hạn để hướng đến mục tiêu 760.
Trang: 12345678910