Nhận định thị trường ngày

Số TT Ngày Nội dung Tải về
1 16/10/2017 VN-Index chấm dứt chuỗi 6 phiên tăng điểm liên tiếp do áp lực chốt lời gia tăng tại các mã vốn hóa lớn như VIC, HPG, GAS, VNM và VCB. Trong khi đó, HNX-Index vẫn giữ được sắc xanh nhờ trụ đỡ quen thuộc ACB. Tuy nhiên chúng tôi đánh giá mức độ điều chỉnh không lớn trong khi dòng tiền duy trì tích cực trên ngưỡng 20 phiên và luân chuẩn giữa các nhóm ngành. Điểm nhấn hôm nay là phiên bật tăng mạnh mẽ của hàng loạt cổ phiếu ngành dược đáp ứng tiêu chuẩn của chúng tôi – những cổ phiếu cơ bản tốt có triển vọng KQKD tích cực và đang tích lũy. Hiện tại, chúng tôi vẫn duy trì khuyến nghị giải ngân vào cổ phiếu thỏa mãn tiêu chí trên và kỳ vọng mốc 810 sẽ trở thành mốc hỗ trợ tin cậy cho VN-Index.
2 13/10/2017 Khác với các phiên giao dịch gần đây, tâm lý NĐT dường như vững vàng hơn khi VN-Index tiệp cận các mức đỉnh cao mới với sự hỗ trợ tiếp tục từ các mã vốn hóa lớn. Cụ thể, bên bán không còn chiếm ưu thế trong phiên giao dịch buổi chiều như lúc trước. Thay vào đó, cả VN-Index và HNX-Index mở rộng biên độ tăng và đóng cửa tại ngưỡng giá cao nhất trong ngày, 821 và 109,1 điểm. Mặc dù thị trường vẫn còn phân hóa nhưng sắc xanh đã lan tỏa rộng hơn. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn lo ngại về mức độ ổn định của dòng tiền khi GTGD liên tục giảm trong 2 phiên gần đây dù vẫn giữ trên ngưỡng trung bình 20 phiên. Xu thế tăng trong ngắn hạn vẫn còn có thể tiếp tục với sự hỗ trợ của nhóm vốn hóa lớn, qua đó giúp VN-Index tiến dần vào trong vùng mục tiêu 820-830. Dù vậy, chúng tôi cho rằng thị trường đối mặt với khả năng điều chỉnh lớn hơn trong tuần tới dưới áp lực chốt lời ở các mã vốn hóa lớn. Do đó, NĐT không nên mua đuổi theo các mã tăng nóng thay vào đó tìm cơ hội tại các cổ phiếu cơ bản tốt đang tích lũy và giữ được xu hướng tăng trung hạn.
3 12/10/2017 Tình trạng “xanh vỏ đỏ lòng” tiếp tục diễn ra khi động lực tăng điểm của VN-Index chỉ phụ thuộc vào một số mã cổ phiếu lớn như SAB, MSN, GAS, VIC. Mức độ lan tỏa khá thấp khi số mã giảm tiếp tục áp đảo số mã tăng với tỷ lệ 142/125. Bên cạnh đó, việc VN-Index chinh phục mục tiêu ngắn hạn 815 đang tạo cơ hội cho các NĐT an toàn chốt lời các cổ phiếu lớn đã tăng nhiều như HPG, MWG, MBB, PNJ. Do đó, chúng tôi cho rằng khả năng thị trường sẽ ghi nhận những nhịp điều chỉnh kỹ thuật trong thời gian tới với áp lực bán ra duy trì ở mức cao. Mặc dù triển vọng thị trường vẫn là tích cực, nhà đầu tư ngắn hạn nên thận trọng trong việc giải ngân ở các phiên tăng, đặc biệt khi VN-Index tiếp cận các ngưỡng mục tiêu ngắn hạn.
4 11/10/2017 Như dự báo trước đó, VN-Index đã chạm ngưỡng 815 điểm lần đầu tiên trong gần 1 thập kỷ qua nhờ 3 trụ cột chính, gồm VIC, VPB và GAS. Tuy nhiên điều đó là không đủ để giúp chỉ số duy trì thành quả trên do áp lực bán khá mạnh tại một số mã cổ phiếu lớn khác như CTG, MSN, VCB, HSG đã khiến VN30-Index chao đảo, qua đó thu hẹp biên độ tăng của VN-Index. Bên cạnh đó, phiên tăng hôm nay cũng ghi nhận hoạt động chốt lời trên diện rộng khi số mã giảm áp đảo số mã tăng với tỷ lệ 244/200. Điều này cho thấy tâm lý thận trọng vẫn được duy trì và không ít NĐT chủ động bán ra trong các phiên thị trường tăng cao. Do đó, chúng tôi đánh giá VN-Index sẽ sớm kiểm định lại ngưỡng 815 điểm nhưng sự phân hóa trên thị trường là khó tránh khỏi. Do đó, tập trung quan sát vẫn là ưu tiên số một lúc này và NĐT chỉ nên giải ngân tại các mã cơ bản tốt giữ được xu hướng tăng trung hạn hoặc đang trong giai đoạn tích lũy.
5 10/10/2017 Sau ba lần thất bại, VN-Index cuối cùng cũng khuất phục thành công ngưỡng kháng cự 810 điểm vào cuối phiên chiều. Chúng tôi nhận thấy một số điểm tích cực, gồm 1) Tâm lý giao dịch thận trọng phần nào dịu lại, 2) Thanh khoản thị trường cải thiện và KLGD đạt mức trung bình 20 phiên, 3) Dòng tiền lan tỏa đến các mã cơ bản tốt ở các nhóm bán lẻ, bất động sản, xây dựng, thép,…Trong bối cảnh các doanh nghiệp mới chỉ bắt đầu công bố KQKD quý 3, chúng tôi kỳ vọng VN-Index vẫn còn dư địa tăng và mục tiêu tiếp theo là ngưỡng 815 điểm với nhân tố dẫn dắt chính vẫn là nhóm vốn hóa lớn.
6 09/10/2017 Một lần nữa VN-Index thất bại trước ngưỡng kháng cự 810 điểm. Tuy nhiên, những dấu hiệu tích cự từ phiên giao dịch cuối tuần trước không mất đi mà được cải thiện thêm. Cụ thể, thanh khoản toàn thị trường tăng trở lại và đạt trên ngưỡng trung bình 20 phiên. Đáng chú ý, sắc xanh đang dần lan tỏa rộng hơn, đặc biệt tại các mã cổ phiếu cơ bản tốt với triển vọng kinh doanh tích cực như ngân hàng, chứng khoán, bán lẻ,…Các chỉ báo sức mạnh RSI (14) và dòng tiền Chaikin cũng tiếp tục hồi phục, qua đó gia tăng khả năng VN-Index sẽ chinh phục thành công ngưỡng kháng cự 810 điểm trong tuần này. Chúng tôi tiếp tục khuyến nghị NĐT tiếp tục quan sát diễn biến thị trường thay vì đẩy mạnh giải ngân do xung lực tăng chưa thực sự mạnh mẽ.
7 06/10/2017 Rung lắc trong biên độ hẹp vẫn là xu hướng chính của VN-Index khi chỉ số này lấy lại sắc xanh sau phiên giảm điểm trước đó. Tuy nhiên, kịch bản cũ đã không tiếp tục lặp lại khi áp lực bán cuối phiên không còn, thay vào đó là lực cầu tập trung vào một số cổ phiếu cơ bản tốt, đặc biệt cổ phiếu ngành ngân hàng. Bên cạnh đó, chúng tôi nhận thấy thị trường có sự cân bằng hơn khi số mã tăng tương đương số mã giảm. Thanh khoản thiếu ổn định tiếp tục do sự thận trọng của NĐT vẫn là vật cản của thị trường trong nỗ lực chinh phục ngưỡng 810 điểm. Do đó, NĐT chỉ nên quan sát thị trường và tránh vội vàng giải ngân trong thời điểm hiện tại.
8 05/10/2017 VN-Index ghi nhận thất bại lần thứ 3 trong nỗ lực chinh phục ngưỡng kháng cự 810 điểm trong nửa tháng qua. Cùng với sự trồi sụt của dòng tiền, tích lũy vẫn là xu hướng chính của VN-Index. Đáng chú ý, bên cạnh sự suy yếu của chỉ báo xu hướng ADX như đề cập trước đó, chúng tôi cũng nhận thấy dấu hiệu tương tự từ chỉ báo dòng tiền Chaikin. Do đó, kịch bản dòng tiền suy yếu trở lại hoàn toàn có thể xảy ra và đây cũng đang là rào cản lớn của thị trường. Hiện tại, NĐT vẫn nên nằm ngoài và quan sát thị trường khi xu hướng vẫn chưa rõ ràng.
9 04/10/2017 Phiên hồi phục hôm nay có sự đóng góp không nhỏ của dòng tiền đầu cơ sau khi thị trường đánh mất ngưỡng 800 điểm trước đó. Điều này được thể hiện rõ nét từ sự bức phá của nhóm cổ phiếu small-cap hay các mã chứng khoán và bất động sản. Trong khi đó, mặc dù chúng tôi nhận thấy NĐT cũng đang nỗ lực cơ cấu lại danh mục cho mùa BCTC quý III và mua vào cổ phiếu cơ bản tốt nhưng tâm lý thận trọng vẫn chi phối quyết định đầu tư và khiến thanh khoản giữ ở mức rất thấp ngay cả khi VN-Index chuyển biến tích cực hơn kì vọng và lấy lại mốc 800. Về mặt kĩ thuật, các chỉ báo về xu thế và dòng tiền phân hóa, chúng tôi đánh giá kịch bản khả quan hiện tại gắn với việc VN-Index cần củng cố quanh 800-805 điểm để thúc hút dòng tiền trở lại thị trường.
10 03/10/2017 Giao dịch giằng co liên tiếp trong 2 tuần dường như đã khiến NĐT mất bình tĩnh trong phiên hôm nay và áp lực bán ra gia tăng đột ngột ngay đầu phiên chiều đã khiến VN-Index tụt dốc mạnh, qua đó đánh mất ngưỡng 800 điểm. HNX-Index cũng ghi nhận những diễn biến đồng điệu với VN-Index, đặc biệt sau giai đoạn bức phá vừa qua. Chúng tôi ghi nhận 2 điểm nhấn chính, gồm 1) Bên bán hoàn toàn chiếm ưu thế với số mã giảm gấp đôi số mã tăng và 2) Lực cầu tham gia bắt đáy không quá lớn. Dưa trên bức tranh hiện tại, khả năng VN-Index và HNX-Index điều chỉnh về vùng hỗ trợ ngắn hạn tiếp theo 785-792 và 101-102 điểm là hoàn toàn có cơ sở. Tuy nhiên, chúng tôi khuyến nghị NĐT không nên hoảng loạn và cân nhắc tận dụng cơ hội để tăng tỷ trọng cổ phiếu có triển vọng KQKD Q3 tích cực tại vùng hỗ trợ nói trên.
Trang: 12345678910