Nhận định thị trường ngày

Số TT Ngày Nội dung Tải về
1 22/08/2017 Thị trường tiếp tục xu hướng giảm với thanh khoản duy trì ở mức thấp. Trên VN-Index, áp lực bán gia tăng dần về cuối phiên trong khi lực cầu không có dấu hiệu tích cực. Bên cạnh phiên lao dốc mạnh mẽ của SAB, việc hàng loạt cổ phiếu dẫn dắt giảm điểm, đặc biệt trong ngành tài chính như HCM, VND, VCB, BID,…đã góp phần đẩy VN-Index đến biên dưới của Bollinger Bands. Bên cạnh đó, hầu hết cổ phiếu Small-cap và Mid-cap cũng đều rơi vào trạng thái quá bán. Dựa trên diễn biến hiện tại, chúng tôi kỳ vọng VN-Index sẽ ghi nhận nhịp hồi kỹ thuật sau khi tiến sát ngưỡng hỗ trợ mạnh 760-765. Tuy nhiên, trong trường hợp ngưỡng hỗ trợ trên bị phá vỡ, chỉ số này sẽ tìm về vùng thấp hơn 740-745. Chúng tôi vẫn tiếp tục khuyến nghị NĐT mua tích lũy trong các phiên điều chỉnh về vùng giá thấp và hạn chế mua đuổi trong các phiên tăng điểm.
2 21/08/2017 Thị trường đóng cửa phân hóa cùng thanh khoản duy trì ở mức thấp cho thấy lực mua đẩy giá còn yếu và tâm lý giao dịch của NĐT vẫn khá thận trọng. Chúng tôi nhận thấy VN-Index có dấu hiệu bức phá khỏi đường Downtrend ngắn hạn, đồng thời hoàn thành mẫu hình Failling Wedge trong khi HNX-Index tiếp tục giao dịch trên đường MA(20) và MA(35). Trong các phiên tới, chúng tôi cho rằng thị trường có khả năng tăng điểm nhẹ kèm thanh khoản thấp. Trong bức tranh đó, rủi ro T+3 vẫn rất cao nếu NĐT mở vị thế mua mới và hoạt động lướt sóng chỉ phù hợp với NĐT ngắn hạn đã mở vị thế mua vào trong những phiên điều chỉnh trước đó. Trong ngắn hạn, NĐT nên duy trì chiến lược tích lũy cổ phiếu ở vùng giá thấp, đặc biệt cổ phiếu trên sàn HSX có trạng thái quá bán và không khuyến khích hoạt động mua đuổi giá do xung lực tăng còn khá yếu.
3 18/08/2017 Như kỳ vọng của chúng tôi, VN-Index một lần nữa đã kiểm định thành công ngưỡng hộ trơ 765 khi liên tục thu hẹp biên độ giảm và lấy lại sắc xanh về cuối phiên. Sự hồi phục của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như BID, MBB, VCB, HPG, PLX, VJC,…là nhân tố chính dẫn dắt chỉ số. Tương tự, sự bức phá của NTP và LAS cũng đóng vai trò trụ đỡ giúp HNX-Index tăng điểm trở lại. Bên cạnh đó, dòng tiền bắt đáy có dấu hiệu xuất hiện tại các mã cổ phiếu nóng đã giảm mạnh như HAI, ART,…Tuy nhiên, chúng tôi đánh giá việc lướt sóng trong bối cảnh hiện tại vẫn còn rủi ro trong bối cảnh xung lực tăng ngắn hạn khá yếu ớt do lực cầu thận trọng và hiệu ứng tháng 7 âm lịch đang đến gần. Bên cạnh đó, ngoại trừ phiên mua ròng đột biến hôm qua tại VPB, giao dịch khối ngoại gần đây khá trầm lắng và quy mô dòng tiền chảy vào thị trường bị thu hẹp đáng kể, đặc biệt trong 2 tuần giao dịch gần đây. Điều này phần nào được lý giải bởi diễn biến không thuận lợi trên TTCK toàn cầu gần đây. Trong tuần tới, VN-Index nhiều khả năng tích lũy trong biên độ hẹp 760-780 nếu thị trường không đón nhận thông tin hỗ trợ mới. Dù vậy, nhà đầu tư trung hạn tiếp tục được khuyến nghị tận dụng các phiên điều chỉnh để tích lũy cổ phiếu cơ bản tốt. Trong khi đó, nhà đầu tư ngắn hạn nên duy trì vị thế tiền mặt cao.
4 17/08/2017 Áp lực bán gia tăng đột biến vào cuối phiên và đẩy cả hai chỉ số, VN-Index and HNX-Index, đóng cửa tại ngưỡng thấp nhất trong ngày. Tâm điểm hôm nay là phiên giao dịch đầu tiên của VPB trên sàn HOSE. Nhưng trái với dự báo, NĐT trong nước đẩy mạnh hoạt động bán ran gay từ đầu phiên và có thời điểm cổ phiếu này giảm tới 10% bất chấp lực cầu khối ngoại. Bên cạnh đó, lực cầu cũng suy yếu nhanh chóng tại nhóm cổ phiếu dầu khí và phân bón. Sắc xanh chỉ xuất hiện đơn lẻ tại một số cổ phiếu đơn lẻ có thông tin tích cực như GMD, DPR. Diễn biến trên cho thấy tâm lý giao dịch thận trong do thiếu vắng thông tin hỗ trợ đang trở thành thách thức lớn để VN-Index có thể sớm lấy lại trạng thái ổn định cần thiết. Chúng tôi cho rằng thị trường sẽ test lại ngưỡng hô trợ 765 và lực cầu được kỳ vọng sẽ cải thiện khi VN-Index đang ở trạng thái quá bán và nhiều cổ phiếu lùi về vùng hỗ trợ mới. Nếu không thể giữ được ngưỡng 765, VN-Index có thể kiểm định ngưỡng hỗ trợ tâm lý 750 trong những phiên tới dù khả năng này được đánh giá thấp ở thời điểm hiện tại. Dù thế nào đi nữa, NĐT nên bình tĩnh và hạn chế bán tháo. Thay vào đó, NĐT với vị thế tiền mặt cao có thể tiến hành tích lũy các cổ phiếu cơ bản tốt quanh các vùng hỗ trợ. NĐT lướt sóng nên hạn chế giải ngân để chờ đợi tín hiệu rõ ràng hơn.
5 16/08/2017 VN-Index hồi phục về cuối phiên và kiểm định thành công vùng giá 765-770 nhờ sự hỗ trợ của một số cổ phiếu vốn hóa lớn như SAB, GAS, HPG, VCB trên VN-Index và VCS, OCH, LAS, VGC, DQC trên HNX-Index. Dòng tiền luân chuyển đến các cổ phiếu có thông tin hỗ trợ như phân bón, thép trong khi lực cầu bắt đáy xuất hiện tại nhóm cổ phiếu dầu khí. Tuy nhiên, phân hóa vẫn là diễn biến chính trên toàn thị trường trong bối cảnh tâm lý NĐT khá cẩn trọng và KLGD duy trì ở mức thấp. Trong các phiên tới, chúng tôi kỳ vọng VN-Index sẽ hướng tới mức kháng cự 785 điểm và NĐT nên duy trì chiến lược tích lũy cổ phiếu ở vùng giá thấp hoặc gia tăng tỷ trọng các mã cổ phiếu tại mức hỗ trợ mới.
6 15/08/2017 Diễn biến thị trường hôm nay không tốt như kì vọng của chúng tôi khi VN-Index điều chỉnh mạnh và hướng về mức 770 điểm trong khi HNX-Index tiệm cận về mức 100 điểm do áp lực bán tại hàng loạt cổ phiếu vốn hóa lớn tăng cao, tiêu biểu tại GAS, VNM, BID, VCB, VIC, HPG,… Lực cầu cuối phiên tại SAB chỉ có thể giúp hãm lại đà giảm của VN-Index. Tuy nhiên, chúng tôi đánh giá cả hai chỉ số đều đã tìm đến các mức hỗ trợ gần nhất. Bên cạnh đó, KLGD sụt giảm mạnh trong phiên hôm nay cũng cho thấy áp lực bán không quá lớn và chủ yếu do lực cầu suy yếu ở hầu hết các mã cổ phiếu. Trong bối cảnh trạng thái xu hướng tăng còn yếu, chúng tôi cho rằng VN-Index có thể biến động mạnh trong phiên ngày mai và kiểm định lại vùng giá 765-770. Hiện tại, chúng tôi vẫn khuyến nghị NĐT mở vị thế mua trong các phiên điều chỉnh như hôm nay, đặc biệt khi nhiều cổ phiếu trên sàn HSX đang ở trạng thái quá bán.
7 14/08/2017 Thị trường hồi phục khá tốt ngay đầu tuần với sắc xanh lan tỏa trên diện rộng khi 8/10 nhóm ngành tăng điểm. Các ông lớn ngành thép (HPG, HSG) và ngân hàng (BID, CTG, MBB) hoàn thành vai trò dẫn dắt thị trường, qua đó giúp VN-Index bức phá khỏi vùng giá 775 và hướng đến vùng giá 780-785. Trong khi đó, HNX-Index cũng bức phá đường Downtrend ngắn hạn, qua đó cho thấy nhịp điều chỉnh sắp kết thúc. Tuy nhiên, tâm lý NĐT vẫn cẩn trọng và thanh khoản thị trường giữ ở mức thấp. Trên đồ thị của VN-Index, dải Bollinger Bands thu hẹp lại cho thấy chỉ số này có xu hướng tích lũy tại vùng giá 775-785 trong các phiên kế tiếp. Do đó, chúng tôi tiếp tục khuyến nghị NĐT nên tích lũy cổ phiếu tại các phiên điều chỉnh mạnh thay cho bất cứ hoạt động bán tháo nào.
8 10/08/2017 Cả hai chỉ số liên tục rung lắc trong suốt phiên giao dịch và chỉ lấy lại sắc xanh về cuối ngày. Diễn biến trong phiên phân hóa mạnh cùng KLHG sụt giảm cho thấy cả bên mua và bên bán đều tỏ ra khá thận trọng sau phiên lao dốc đột ngột hôm qua bắt nguồn từ hiện tượng chốt margin và áp lực bán mạnh tại nhóm cổ phiếu large-cap. Trên đồ thị kỹ thuật, chúng tôi ghi nhận mô hình nến đảo chiều Bullish Harami trên VN-Index và Spinning Tops trên HNX-Index. Do đó, khả năng cao lực cầu bắt đáy có thể xuất hiện trong các phiên tới. Chúng tôi tiếp tục khuyến nghị NĐT với tỷ trọng tiền mặt cao mở vị thế mua trong các phiên điều chỉnh này để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu tại các vùng hỗ trợ mạnh.
9 09/08/2017 Cả hai chỉ số, VN-Index và HNX-Index, đồng loạt lao dốc trong phiên hôm nay do áp lực bán tăng mạnh và trải dài trên diện rộng. Dẫn đầu là nhóm ngân hàng với ông lớn BID nằm sàn do những tin đồn thất thiệt liên quan đến việc bắt giữ cựu Chủ tịch, Trần Bắc Hà. Áp lực liên tục tăng dần tại các mức giá thấp cũng với KLGD tăng cao đột biến, Chúng tôi đánh gia đây là tín hiệu tiêu cực cho xu hướng ngắn hạn và không chỉ đơn thuần là phiên điều chỉnh. Tâm lý NĐT đang có dấu hiệu bi quan và các chỉ báo xung lượng ngắn hạn sụt giảm mạnh khỏi vùng quá mua cho thấy áp lực bán có thể tiếp tục tăng. Tuy nhiên, chúng tôi duy trì xu hướng tăng trên cả hai sàn và khuyến nghị NĐT nên bình tĩnh trong phiên ngày mai. Đối với NĐT có tỷ trọng tiền mặt cao có thể tận dụng nhịp điều chỉnh này để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu tại các vùng hỗ trợ mạnh.
10 08/08/2017 Thị trường ghi nhận diễn biến trái chiều trong ngày khi điểm số đạt được đầu phiên hoàn toàn tiêu tan do áp lực bán gia tăng đẩy lên cao vào cuối phiên. Độ rộng thị trường co hẹp mạnh cho thấy áp lực chốt lời tăng mạnh cũng như tâm lý nhà đầu tư có phần thận trọng trong phiên giao dịch hôm nay. Hệ thống chỉ báo xung lượng giảm nhẹ cho thấy áp lực bán vẫn chiếm ưu thế khi giá tiếp tục hướng tới các mức cao hơn. Trong các phiên tới, VN-Index có thể kiểm định lại mức 786 trong bối cảnh mức độ rung lắc của thị trường khá mạnh. Tuy nhiên, chúng tôi duy trì tín hiệu Tăng trên cả hai sàn và khuyến nghị NĐT không nên bán ra ở các nhịp giảm điểm này. Thay vào đó, NĐT nên tận dụng các nhịp rung lắc để tăng tỷ trọng cổ phiếu.
Trang: 12345678910