Nhận định thị trường

Số TT Ngày Nội dung Tải về
1 24/05/2017 Nhận định thị trường: Sau những nhịp rung lắc mạnh, VN-Index bật tăng trở lại sau khi tiến sát vùng hỗ trợ 730-735 và điều chỉnh vào phía trong dải Bollinger Band. Trong khi đó, HNX-Index bật tăng mạnh mẽ và lấy lại toàn bộ điểm số đánh mất trong phiên điều chỉnh trước đó nhờ thanh khoản cải thiện. Diễn biến thị trường chung trong các phiên gần đây đang chịu tác động tiêu cực từ đà lao dốc của ROS. Trong phiên hôm nay, ROS giảm mạnh 5,8% và lấy đi 1,1 điểm của VN-Index. Tính chung 5 phiên giảm dần nhất, ROS đánh mất 19,7%. Đáng chú ý, áp lực bán đến từ NĐTNN tiếp tục được đẩy mạnh và đạt 239,1 tỷ đồng trong phiên hôm nay. Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt cổ phiếu ngân hàng tài chính, vẫn đang làm tốt vai trò dẫn dắt thị trường khi VN30-Index (+1,4%) tiếp tục đà bức phá khi số mã tăng áp đảo hoàn toàn số mã giảm với tỷ lệ 19/11. Bên cạnh đó, dòng tiền cũng quay trở lại nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa. Trong các phiên tới, chúng tôi duy trì mức giá mục tiêu 755-760 trên VN-Index và khuyến nghị NĐT tận dụng nhịp điều chỉnh để tăng tỷ trọng các cổ phiếu cơ bản tốt.
2 23/05/2017 Như dự báo trước đó, VN-Index rung lắc mạnh và điều chỉnh trở lại sau 3 phiên tăng mạnh và vượt ra khỏi biên trên của dải Bollinger Band do áp lực bán gia tăng trên diện rộng, đặc biệt nhóm cổ phiếu ngành tài chính. Trên đồ thị kỹ thuật, chúng tôi cũng ghi nhận sự xuất hiện của tín hiệu đảo chiều giảm Dark Cloud Cover. Tuy nhiên, lực cầu vững chắc tiếp tục là điểm tựa vững chắc của thị trường với KLGD cao hơn 20% mức bình quân 20 phiên. Chỉ báo Chaikin liên tục tăng trong 2 tuần gần đây, cho thấy dòng tiền thông minh chưa rút ra khỏi thị trường. Đồng thời, chỉ báo ADX (14) cắt lên đường –DI cho thấy xu hướng tăng hiện tại đang mạnh dần. Trong các phiên tới, VN-Index có khả năng kiểm định lại ngưỡng 735 điểm trước khi hướng tới mức đỉnh mới 755-760. Đây chính là cơ hội giải ngân với NĐT đang nắm giữ tỷ lệ tiền mặt cao.
3 22/05/2017 Tiếp nối đà tăng điểm mạnh mẽ cuối tuần trước, VN-Index tăng vọt 1,4% lên 744,1 điểm và tiếp tục ghi nhận mức cao mới. Dòng tiền trong và ngoài nước liên tục đổ vào thị trường với tổng GTGD trong phiên hôm nay đạt gần 7.000 tỷ đồng, đặc biệt ở nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, dầu khí, tiêu dùng, bất động sản, bán lẻ,…., qua đó giúp VN-Index và VN30-Index tăng mạnh.. Đáng chú ý, thị trường Việt Nam hoàn toàn có khả năng đón nhận dòng vốn ngoại mạnh mẽ hơn sau khi Pakistan được nâng hạng từ thị trường sơ khai lên thị trường mới nổi. Trong đợt review tới đây, tỷ trọng rổ cổ phiếu Việt Nam trong danh mục iShares MSCI Frontier 100 Index tăng từ 8,01% lên 12,63%. Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index đã vượt ra khỏi dải Bollinger Band, qua đó tăng khả năng thị trường sẽ rung lắc mạnh trong các phiên tới do áp lực chốt lời. Dù vậy, việc lực cầu mạnh mẽ với tâm lý hưng phấn đang trở thành bệ đỡ vững chắc cho thị trường. Chúng tôi đánh giá VN-Index sẽ giữ vững xu hướng tăng và sớm chinh phục mức giá mục tiêu 750-755 trong thời gian tới. Tuy nhiên, NĐT không nên quá phấn khích trong việc mua đuổi theo cổ phiếu tăng nóng. Thay vào đó, chúng tôi khuyến nghị NĐT theo dõi sát diễn biến và canh mua vào trong những nhịp điều chỉnh kỹ thuật.
4 19/05/2017 Sau nhiều phiên rung lắc trong biên độ hẹp, VN-Index bức phá khỏi mức đỉnh cũ 731 được xác lập giữa tháng 4 lên ngưỡng cao nhất trong 9 năm trở lại đây và HNX-Index cũng chinh phục thành công ngưỡng cản 92 trong bối cảnh thanh khoản đồng loạt cải thiện trên cả hai sàn giao dịch với tổng GTGD đạt trên 6.000 tỷ đồng. Tâm lý tích cực cùng với hoạt động mua ròng của khối ngoại giúp thị trường bức phá thành công. Ngoài ra, cổ phiếu dầu khí phục hồi theo xu thế giá dầu cũng là nhân tố hỗ trợ. Theo đó, sự bức phá hôm nay được kì vọng sẽ tạo hiệu ứng tâm lý lạc quan lên xu thế tăng của thị trường trong tuần tới cho dù áp lực chốt lời được dự báo sẽ giữ ở mức cao. Và dù thế nào đi nữa VN-Index vẫn đang thiên về xu thế tăng để hướng đến những mục tiêu cao hơn. Xét về mặt kỹ thuật, hệ thống chỉ báo đồng loạt phát đi các tín hiệu tích cực. Đường Chaikin và OBV cắt lên đường tín hiệu trung bình 20 phiên trong khi chỉ báo MACD và ADX đang tăng trở lại, qua đó hỗ trợ tích cực cho xu hướng tăng của VN-Index. Chuyên viên phân tích kỹ thuật của chúng tôi nâng mức mục tiêu của VN-Index lên 750-755 cho dù nó sẽ mất thêm thời gian. Do đó, NĐT có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh kỹ thuật để nâng tỷ trọng cổ phiếu
5 18/05/2017 Nhận định thị trường: VN-Index gặp thất bại trong việc kiểm định lại vùng đỉnh 730-735 do hoạt động chốt lời được đẩy mạnh, đặc biệt tại nhóm penny, với KLGD và GTGD lần lượt tăng 4,5% và 3,6% so với phiên trước đó. Tuy nhiên, chúng tôi đánh giá lực cầu vẫn hấp thụ tích cực và là điểm tựa cho đà tăng của thị trường. Cụ thể, dù không ghi nhận thanh khoản cao kỷ lục như phiên hôm thứ 3 nhưng GTGD trên 2 sàn cũng đạt trên 5.700 tỷ đồng. Đáng chú ý, dòng tiền khối ngoại tiếp tục đổ vào thị trường, qua đó nâng cao tính thanh khoản của thị trường. Tính kể từ đầu năm, tổng giá trị giao dịch của khối ngoại đạt 82.361 tỷ đồng, tăng 4,3% y/y, và ghi nhận mức cao nhất kể từ năm 2007. Giá trị mua ròng của khối ngoại cũng đạt 6.232 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ bán ròng 6.702 tỷ đồng. Dòng tiền liên tục luân chuyển giữa các nhóm trụ cột. Trong phiên hôm nay, ngân hàng tài chính, dầu khí, cao su là những nhóm nhận được sự hỗ trợ của dòng tiền. Hiện tại, thị trường đang tiệp cận khá sát vùng đỉnh 730-735 và áp lực bán được dự báo còn tiếp tục trong phiên cuối tuần. Do vậy, hoạt động lướt sóng tỏ ra khá mạo hiểm trong giai đoạn này. Trong khi đó, NĐT trung và dài hạn có thể tận dụng những phiên bán mạnh như hôm nay để tích lũy cổ phiếu ở mức vừa phải.
6 17/05/2017 Nhận định thị trường: Sau 4 phiên liên tiếp rung lắc trong biên độ rất hẹp quanh ngưỡng 725, VN-Index đã ghi nhận phiên tăng khá tích cực trong hôm nay và chốt phiên tại ngưỡng 727,2 điểm nhờ lực đẩy từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trong phiên giao dịch buổi chiều. Thanh khoản dù giảm so với phiên hôm qua nhưng vẫn giữ ở mức cao với GTGD đạt trên 5.300 tỷ đồng, qua đó cho thấy lực cầu hấp thụ khá tốt mặc dù chúng tôi ghi nhận dấu hiệu chốt lời tại nhóm VNSMAL, đặc biệt những mã đã tăng nóng thuộc nhóm BĐS. Chúng tôi cho rằng những lo ngại trên thị trường về khả năng tạo đỉnh chưa có cơ sở rõ nét và tiếp tục giữ quan điểm tích cực về xu hướng của cả hai chỉ số chính trong các phiên sắp tới. Tuy nhiên, hoạt động mua đuổi các mã tăng nóng tỏ ra khá mạo hiểm trong giai đoạn nhạy cảm này do VN-Index không còn cách xa vùng đỉnh cũ 730-735 và áp lực chốt lời đang xuất hiện. Dòng tiền của NĐT nên tiếp tục dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu cơ bản để tối thiểu hóa rủi ro.
7 16/05/2017 Sau khi liên tục tăng điểm và chạm các ngưỡng kháng cự quan trong 730-735 trên VN-Index và 92.5-93 trên HNX-Index, cả hai chỉ số đồng loạt điều chỉnh mạnh về sát mốc tham chiếu do áp lực chốt lời tăng nhanh và mạnh, đặc biệt tại các mã cổ phiếu nóng trong nhóm bất động sản và chứng khoán, ở những phút cuối phiên. Dù vậy, biên độ giảm thu hẹp đáng kể nhờ sự phục hồi của nhóm dầu khí. Tâm điểm trong phiên hôm nay gắn với thanh khoản cao tăng cao đột biến khi KLGD và GTGD trên sàn HOSE lần lượt tăng vọt 25% và 31,8% so với phiên trước đó lên 283,9 triệu đơn vị, tương ứng 5.857 tỷ đồng, mức kỷ lục kể từ tháng 10/2009. Đồ thị VN-Index cũng ghi nhận sự xuất hiện của mẫu hình nến cảnh báo khả năng đảo chiều giảm Shooting Star. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn giữ quan điểm lạc quan về xu hướng thị trường trong bối cảnh lực cầu hấp thụ rất tốt.. Do đó, mua thấp bán cao vẫn là chiến lược cần ưu tiên lúc này khi VN-Index chủ yếu giằng co trong biên độ hẹp 720-730.
8 15/05/2017 Trong ngắn hạn, chúng tôi vẫn giữ quan điểm VN-Index và VN30 sẽ biến động tích cực và lần lượt kiểm định vùng đỉnh 730-735 và 700-705 điểm. Nhưng biên độ tăng từng phiên sẽ không quá lớn và không loại trừ khả năng điều chỉnh kỹ thuật xảy ra dưới áp lực chốt lời ngắn hạn. Do đó, NĐT vẫn có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh kỹ thuật và cân nhắc giải ngân một phần. Tuy nhiên, NĐT nên tránh những cổ phiếu đã tăng mạnh trong thời gian qua do áp lực tăng lời đang mạnh lên sau giai đoạn bức phá kéo dài.
9 12/05/2017 Điểm nhấn hôm nay gắn với sự trở lại mạnh mẽ của cổ phiếu bất động sản cũng như phiên bức phá của nhóm dệt may nhờ kì vọng mới về TPP. Tuy nhiên, tương tự phiên hôm qua, biên độ tăng của VN-Index bị thu hẹp do áp lực bán ra cuối ngày gia tăng mạnh, đặc biệt tại một số mã vốn hóa lớn như GAS, VCB, HPG,…. Đây là phiên tăng thứ 4 liên tiếp nhưng biên độ dao động ngày càng thu hẹp khi VN-Index tiến sát ngưỡng 725 và lực cầu có dấu hiệu chững lại, đặc biệt tại nhóm VNMID-cap. Trong các phiên tới, mặc dù chúng tôi vẫn cho rằng VN-Index sẽ biến động theo chiều hướng tích cực nhưng biên độ tăng không quá lớn do dòng tiền thông minh chưa lan tỏa mạnh vào nhóm Large-cap. Do đó, vẫn còn cơ hội lướt sóng cho các NĐT ngắn hạn trong khi NĐT trung và dài hạn có thể gia tăng tỷ trọng cổ phiếu cơ bản tốt và chưa tăng nhiều.
10 11/05/2017 Trước lo ngại về cảnh báo rung lắc mạnh như chúng tôi đã đề cập, tâm lý giao dịch trong phiên hôm nay tỏ ra khá thận trong khi VN-Index từng bước tiến sát đến vùng kháng cự 730-735. Diễn biến trong phiên khá ảm đạm khi hầu hết các nhóm ngành đóng cửa ít thay đổi, qua đó đẩy VN-Index vận động trong biên độ hẹp theo xu hướng tăng ngắn hạn trong bối cảnh hoạt động chốt lời sôi động. Tuy nhiên, thanh khoản cao vẫn là điểm tựa vững chắc của thị trường lúc này với chỉ báo Chaikin liên tục tăng trong 2 tuần gần đây. Điều này một lần nữa củng cố cho đà tăng của thị trường và giảm dần lo ngại về rủi ro giảm mạnh. Trong các phiên tới, xu hướng tăng vẫn là xu hướng chính trên VN-Index và mục tiêu kế tiếp là 730-735. NĐT lướt sóng ngắn hạn có thể gia tăng tỷ trọng tại các nhịp điều chỉnh nhưng cũng nên cân nhắc chốt lời tại cổ phiếu đã tăng giá mạnh và không còn nhiều dư địa do dòng tiền xoay vòng khá nhanh và rủi ro rung lắc mạnh hoàn toàn có thể xảy ra quanh vùng 730-735.
Trang: 12345678910